Trung Quốc sẽ đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ như thế nào?

0
0

 - Tình hình Eo biển Đài Loan đang rất căng thẳng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan bất chấp hàng loạt cảnh báo cứng rắn từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh trước đó đã đe dọa sẽ đáp trả bằng quân sự chuyến thăm của bà Pelosi và sẽ khiến Mỹ cũng như Đài Loan phải trả giá.

 

Hiện tại, Trung Quốc đã phát động các cuộc tập trận quân sự rầm rộ với sự tham gia của tàu chiến, máy bay chiến đấu và có thể là cả tên lửa. Dư luận và truyền thông quốc tế đang theo dõi chặt chẽ nhất cử nhất động của phía Bắc Kinh để xem nước này sẽ phản ứng tiếp như thế nào trước hành động được miêu tả là “đầy sự thách thức” từ phía Mỹ.

Ông David Sacks, chuyên gia nghiên cứu thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ tung các đòn đáp trả đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Ông Sacks giải thích rằng: “Sẽ không có chuyện Trung Quốc không phản ứng ngay với chuyến thăm của bà Pelosi bởi vì Chủ tịch Tập Cận Bình không muốn xây dựng một hình ảnh yếu đuối. Và tôi tin rằng Trung Quốc sẽ chọn cách phản ứng quá mức thay vì dưới mức bình thường vì các lý do cân nhắc đến yếu tố chính trị trong nước".

Ông Sacks nhận định rằng chính sách Zero-Covid của Trung Quốc - một cách tiếp cận ủng hộ việc cách ly hàng loạt, thử nghiệm thường xuyên và đóng cửa biên giới - đã vấp phải sự phản đối từ công chúng. Các chuyên gia cũng cho rằng sản lượng kinh tế thấp hơn của Trung Quốc là do loạt biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. GDP của Trung Quốc giảm 2,6% trong quý trước so với quý 1 năm 2022, thấp hơn kỳ vọng 0,6%.

“Có sự phản đối đối với chính sách zero-Covid đặc trưng của Chủ tịch Tập Cận Bình, vì vậy ông ấy có thể nhận thấy hữu ích khi tập hợp sự ủng hộ của người dân Trung Quốc xung quanh một ngọn cờ về mối đe dọa chung hoặc thách thức chung đối với Trung Quốc gây ra từ phía Mỹ và Đài Loan,” chuyên gia Sacks nói thêm.

Chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình đã có phản ứng trước chuyến thăm của bà Pelosi.

 “Đài Loan đang gánh chịu sức nặng của đòn đáp trả đó. Trung Quốc đã ngay lập tức thông báo rằng họ sẽ cấm hơn 100 mặt hàng xuất khẩu của Đài Loan trong lĩnh vực Nông nghiệp và Thực phẩm. Họ cũng thông báo khai hỏa một loạt cuộc tập trận quân sự quan trọng đối diện với Đài Loan và đang thách thức đường ranh giới giữa eo biển Đài Loan. Trung Quốc và Đài Loan thường không hoạt động quân sự trên đường ranh giới đó,”, chuyên gia Sacks cho hay.

Ông Sacks cũng cho rằng những biện pháp nói trên có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bán dẫn, vốn là mặt hàng xuất khẩu lớn của Đài Loan sang Mỹ.

“Nếu Trung Quốc tiến hành các vụ thử tên lửa quan trọng, chẳng hạn như ở Eo biển Đài Loan, thì về bản chất nước này phải đóng cửa Eo biển Đài Loan đối với các hoạt động hàng hải quốc tế vì các cuộc tập trận quân sự. Điều đó tất nhiên sẽ gây ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh nhiều công ty phụ thuộc vào các sản phẩm đầu vào của Đài Loan và đặc biệt là chất bán dẫn của Đài Loan".

Đài Loan là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới và Mỹ nhận được hơn 19 tỷ USD hàng năm máy móc điện từ hòn đảo này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.