Trung Quốc nhấn mạnh quan hệ với Đông Nam Á tại cuộc họp ở Campuchia

0
0

 - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh nỗ lực của nước ông nhằm tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á tại cuộc họp với Ngoại trưởng các nước ASEAN ngày hôm qua (4/8). Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Các cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Vương Nghị với các nhà ngoại giao hàng đầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được tổ chức vào đúng thời điểm căng thẳng trong khu vực tăng cao sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan – một chuyến thăm khiến Bắc Kinh tức giận.

Nhóm ASEAN trước đó cùng ngày đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ trong đó kêu gọi cả Mỹ và Trung Quốc thể hiện “sự kiềm chế tối đa” sau chuyến thăm và “kiềm chế để không có hành động khiêu khích”.

Trung Quốc tuyên bố hòn đảo Đài Loan thuộc lãnh thổ của mình và phản đối bất kỳ sự giao thiệp nào của giới chức Đài Loan với các chính phủ nước ngoài.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị ASEAN, ông Vương Nghị không đề cập đến tình hình nói trên mà thay vào đó nhấn mạnh đến việc Trung Quốc và các nước ASEAN đã tăng cường hợp tác như thế nào trong những năm gần đây.

ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...