Trùm “đa cấp” Liên kết Việt - Lê Xuân Giang không được giảm án

0
0

 - Tòa án cấp cao tại Hà Nội ngày 1/8 đã tuyên y án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Lê Xuân Giang.
Bị cáo Lê Xuân Giang tại phiên tòa sơ thẩm

Sau 1 tuần xét xử, ngày 1/8, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã kết thúc phiên phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt).

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Lê Xuân Giang (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên kết Việt) và đồng phạm.

HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm đối với Lê Xuân Giang; các bị cáo Nguyễn Thị Thủy (cựu Phó TGĐ Công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (cựu TGĐ Công ty Liên Kết Việt) cùng hai nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt là bị cáo Trịnh Xuân Sáng và Vũ Thị Hồng Dung cũng bị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm ở Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị xác định giữ vai trò đồng phạm với “trùm” đa cấp Lê Xuân Giang, hai nguyên Tổng Giám đốc của Công ty Liên kết Việt là bị cáo Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy nhận 17 và 18 năm tù. Bị cáo Trịnh Xuân Sáng lĩnh án 16 năm tù và bị cáo Vũ Thị Hồng Dung bị tuyên phạt 13 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên kết Việt có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, với hàng chục nghìn người bị hại ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Viện Kiểm sát từng nhiều lần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra cũng liên tục gửi giấy mời, triệu tập người liên quan, nhưng chỉ xác định được hơn 6.000 bị hại có thông tin xác thực.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã rà soát và phát hiện, trong tổng số hơn 6.000 người bị hại, có hơn 230 bị hại trùng lặp thông tin. Đến nay, Hội đồng xét xử làm rõ vụ án có hơn 5.800 người bị hại.

Bản án sơ thẩm cho rằng, các bị cáo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý hám lợi để tuyên truyền sai sự thật, qua đó thực hiện hành vi lừa đảo có tổ chức, xâm hại đến tài sản đặc biệt lớn của nhiều người; gây rạn nứt nhiều gia đình... Hành vi đó đã xâm phạm đến tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an xã hội.

Bị cáo Lê Xuân Giang được xác định là chủ mưu, cầm đầu, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều người, phải chịu trách nhiệm chính. Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đưa ra phán quyết buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm cho số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những người bị hại là hơn 1.000 tỷ đồng.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.