TP.HCM: Khan hiếm người ứng tuyển giáo viên tiểu học

0
0

 - Tình trạng đó xảy ra tại một số trường tiểu học ở TP.HCM. Phòng GD-ĐT quận, huyện, TP Thủ Đức đang lo khi tình trạng thiếu giáo viên ngày càng trầm trọng trong bối cảnh không ít vị trí như giáo viên nghệ thuật, tin học, tiếng Anh… nghỉ việc.

Đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo TP Thủ Đức nêu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: Tuổi trẻ

Tại Hội nghị tập huấn cán bộ quản lý tiểu học do Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM tổ chức chiều 17-8, đại diện nhiều phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện và TP Thủ Đức lo lắng trước thực trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên các môn như tin học, nghệ thuật, tiếng Anh… trong bối cảnh học sinh tiểu học tại TP.HCM tăng cao.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo quận 1 cho biết khó khăn lớn nhất của ngành giáo dục quận 1 hiện nay là thiếu giáo viên. Trong đó, khan hiếm trầm trọng nhất là giáo viên môn mỹ thuật và âm nhạc.

"Mỗi học sinh có một năng khiếu khác nhau. Khi các trường tiểu học thiếu giáo viên bộ môn mỹ thuật và âm nhạc thì họ sẽ sử dụng đến giáo viên nhiều môn. Nhưng mỹ thuật, âm nhạc là những môn về năng khiếu nên giáo viên nhiều môn dù đã được tập huấn thì việc dạy học và truyền cảm hứng vẫn không thể tốt như giáo viên đặc thù được", đại diện đến từ ngành giáo dục và đào tạo quận 1 lên tiếng.

Cũng theo vị này, năm học 2022 - 2023, quận 1 cũng đang thiếu giáo viên tiếng Anh và tin học trong bối cảnh đây là hai môn bắt buộc của chương trình tiểu học mới 2018.

Để lấp đầy giáo viên tiếng Anh và tin học, quận 1 hiện đang chọn giải pháp mời giáo viên thỉnh giảng hoặc phối hợp với các trung tâm bên ngoài nhưng điều này sẽ khó khăn khi các môn học này là môn bắt buộc và 4 tiết của môn học này sẽ "không thu tiền". Vì thế, Phòng Giáo dục và đào tạo quận 1 mong TP.HCM sớm có giải pháp về hỗ trợ nguồn giáo viên.

Tương tự, Phòng Giáo dục và đào tạo quận 5 nêu thực trạng hằng năm quận này đều tuyển dụng giáo viên nhưng một số môn đặc thù như mỹ thuật, âm nhạc, tin học… thậm chí không có ứng viên đăng ký.

"Chẳng hạn như ở môn tin học, Luật giáo dục hiện nay yêu cầu giáo viên tiểu học phải có trình độ cử nhân. Nhưng cử nhân tin học mà ra trường thì… họ không chọn vào trường tiểu học, đó là một bất cập cần giải quyết", đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo quận 5 nêu ý kiến.

Ở TP Thủ Đức, tình hình càng nghiêm trọng hơn khi TP này đang xoay xở với áp lực học sinh tăng nhanh theo sự tăng dân số cơ học. "Năm ngoái chúng tôi đã không tuyển được giáo viên tin học, tiếng Anh, đặc biệt là các môn nghệ thuật. Chúng tôi rất lo lắng năm nay lặp lại tình trạng này", cô giáo đến từ Phòng Giáo dục và đào tạo TP Thủ Đức lên tiếng.

TP Thủ Đức hiện nay có những phường có đến 3 trường tiểu học nhưng TP này hiện không thể đủ phòng học để bố trí 2 buổi/ngày do dân cư tăng cơ học. Thậm chí, ở đây có những trường chỉ có 35 phòng học nhưng số lớp học đã bố trí lên đến 68 lớp.

Những phường giáp tỉnh Bình Dương còn ghi nhận việc nhiều học sinh ở bên tỉnh này sang học tại các trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức làm áp lực sĩ số tăng cao khiến cho bài toán tuyển giáo viên trở thành áp lực đối với TP này.

Tại hội nghị, bà Lâm Hồng Lãm Thúy - trưởng phòng giáo dục tiểu học Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết: Đối với 3 môn học bắt buộc, thiếu giáo viên, Vụ Giáo dục tiểu học - Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đưa ra nhiều giải pháp.

Đối với những đơn vị thiếu giáo viên môn tin học, ngoại ngữ, có thể ký hợp đồng với giáo viên hoặc thỉnh giảng, phòng giáo dục và đào tạo có thể điều chuyển giáo viên từ bậc THCS xuống. Ngay cả cho phép các trung tâm có năng lực phối hợp dạy học để đảm bảo 100% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ, tin học.

"Riêng đối với môn công nghệ, để thực hiện nội dung môn học này thì ngay từ năm học trước Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã có rà soát và đưa giáo viên tin học công nghệ đi học lấy chứng chỉ nên hiện tại đã thực hiện và chủ động.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cũng phối hợp với Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Sài Gòn tổ chức bồi dưỡng, đặt hàng để chủ động nguồn giáo viên cho thực hiện chương trình giáo dục tiểu học mới" - bà Lâm Hồng Lãm Thúy thông tin.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Đợt rét đầu mùa vào tuần tới: Nhiệt độ thấp nhất khoảng 16 độ C

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 09/10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ…

Cuộc chiến Arsenal - Liverpool “hâm nóng” thể thao cuối tuần trên MyTV

(VnMedia) - Cuối tuần này, Ngoại hạng Anh tiếp tục sôi động khi Arsenal tiếp đón kình địch Liverpool trên sân nhà Emirates. Người hâm mộ còn có thể theo dõi loạt sự kiện thể thao cực hot như chung kết Đấu trường Danh vọng, Đua xe F1 Japanese Grand Fix, U17 Việt Nam đụng độ U17 Thái Lan…

Chứng khoán ngày 7/10: Thanh khoản cao kỷ lục do tiền đổ vào bắt đáy

(VnMedia) - Tình huống tháo chạy đã kích thích dòng tiền vào mua, đẩy thanh khoản hai sàn niêm yết tăng vọt 121% so với sáng hôm qua và đạt kỷ lục kể từ cuối tháng 8/2022...

Belarus đe dọa tấn công “tàn nhẫn” vào Ba Lan

(VnMedia) - Các quan chức hàng đầu ở Belarus, một đồng minh chủ chốt của Nga, đang ngày càng trở nên tức giận về những gì họ coi là các hành động khiêu khích của Ba Lan và cảnh báo rằng họ có thể sớm bị buộc phải đáp trả bằng hành động “tàn nhẫn”.

Chuẩn bị ứng phó với đợt mưa lớn và rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét…