TP Hồ Chí Minh: Tăng độ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

0
0

 - Nhắn tin cho phụ huynh, tăng điểm tiêm tại trường học, tiếp tục duy trì các điểm tiêm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế và mới đây, từ ngày 22/8/2022, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm loại hình xe tiêm vaccine phòng COVID-19 lưu động cho học sinh.

Tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Tin tức

Tất cả hoạt động này nhằm hướng đến đến mục tiêu tăng cường độ bao phủ vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, góp phần tăng miễn dịch cộng đồng, giảm số ca mắc và tử vong do COVID-19, nhất là khi các biến thể phụ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo đó, mô hình xe tiêm lưu động sẽ tiêm vaccine cho học sinh tại các trường học không bố trí điểm tiêm cố định. Để hỗ trợ các quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai hiệu quả mô hình này, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẵn sàng bố trí các xe tiêm lưu động để hỗ trợ các địa phương tiêm vaccine ngay tại các trường học khi được yêu cầu (do nhà trường sàng lọc phát hiện chưa tiêm, thuyết phục phụ huynh đồng thuận). Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa nhi để tăng cường xe tiêm lưu động khi có yêu cầu.

Các Trung tâm Y tế khi tiếp nhận danh sách trẻ đăng ký tiêm vaccine phải khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ phù hợp với nguồn lực của địa phương, cập nhật lộ trình tiêm vaccine hàng ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố. Trong trường hợp số lượng học sinh đăng ký tiêm vaccine tại mỗi trường ít, không đủ để tổ chức điểm tiêm, Trung tâm Y tế phải chủ động liên hệ với bệnh viện chuyên khoa nhi phụ trách địa bàn để được hỗ trợ, bố trí xe tiêm lưu động tại các trường học. Trung tâm Y tế quận, huyện chịu trách nhiệm phân công nhân sự chuyên môn tại các điểm tiêm lưu động và xe tiêm lưu động tại các trường học; cung ứng vaccine cho các điểm tiêm, phối hợp các trường học đảm bảo tổ chức điểm tiêm an toàn, hiệu quả.

Theo Sở Y tế, dù chỉ còn 6 ngày nữa là kết thúc “Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 dành cho trẻ em” nhưng đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ rất thấp. Cụ thể, tỷ lệ tiêm mũi 1 đối với trẻ từ 5-11 tuổi là 53,6%; tiêm mũi 2 chỉ đạt 30,8%. Trước tình hình đó, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành liên quan, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường và quyết liệt hơn trong việc truyền thông, vận động phụ huynh đưa học sinh đến các điểm tiêm vaccine để được tiêm đủ mũi theo quy định.

Vì sự an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số ca mắc và ca nặng đang có xu hướng tăng, ngành Y tế Thành phố kêu gọi tất cả phụ huynh đưa trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đến các điểm tiêm tại trường học, tại bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế để tiêm vaccine phòng COVID-19.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng phục vụ đảm bảo ANTT

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an một số địa phương đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sai quy định đến đường dây nóng Bộ Công an.

Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.