Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới chỉ cách một bước là đến “sự hủy diệt hạt nhân”

0
0

 - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hôm qua (1/8) cảnh báo “loài người chỉ còn cách sự hủy diệt hạt nhân một bước tính toán sai hoặc một sự hiểu lầm”, viện dẫn đến cuộc chiến ở Ukraine, các mối đe dọa hạt nhân ở châu Á và Trung Đông cũng như các nhân tố khác.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra lời cảnh báo đáng sợ trên trong cuộc họp cấp cao bị trì hoãn lâu nay nhằm đánh giá lại hiệp ước lịch sử 50 tuổi nhằm ngăn chặn tình trạng phổ biến hạt nhân và cuối cùng là đạt được mục tiêu xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Nguy cơ tăng cao về mối đe dọa hạt nhân và thảm họa hạt nhân cũng đã được Mỹ, Nhật Bản, Đức, người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc và nhiều quan chức khác đề cập đến trong phát biểu khai màn cuộc họp. Cuộc họp này nhằm đánh giá những tiến bộ và nhất trí tiếp tục có các bước đi thực hiện Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân (NPT).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy, Iran thì “hoặc không sẵn sàng hoặc không thể” chấp nhận một thỏa thuận để quay trở lại thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này, và Nga thì đang “tham gia vào một hành động dọa dẫm hạt nhân nguy hiểm và bất cẩn” ở Ukraine.

Ông Blinken đã nhắc lại lời cảnh báo của Tổng thống Putin sau khi tiến đánh Ukraine rằng, bất kỳ nỗ lực can thiệp nào đều sẽ dẫn đến “những hậu quả mà các bạn chưa bao giờ chứng kiến”, nhấn mạnh rằng nước ông là “một trong những cường quốc hạt nhân mạnh nhất”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...