Tổng thống Ukraine muốn Trung Quốc lên án Nga

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Trung Quốc nên phản đối cuộc xâm lược của Nga hơn là duy trì lập trường trung lập. Phát biểu này được Nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra trong một sự kiện trực tuyến diễn ra ngày hôm qua (3/8). Ông Zelensky bày tỏ mong muốn Bắc Kinh tham gia vào danh sách các quốc gia đã lên án hành động của Moscow.

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tuy nhiên, mối quan hệ thân thiết của Trung Quốc với Nga khiến mong muốn của Tổng thống Ukraine trở thành một khả năng xa vời. Và đã có những đồn đoán cho rằng Bắc Kinh có thể quyết tâm duy trì lập trường của mình đối với cuộc chiến Ukraine như một sự trả đũa cho chuyến đi gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan - một chuyến thăm bị Bắc Kinh và Moscow chỉ trích mạnh mẽ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng Hai tuyên bố, tình hữu nghị giữa hai nước Nga-Trung là "không có giới hạn". Thông điệp này đã được ông Tập Cận Bình nhắc lại vào tháng 6 vừa rồi, khi ông nói với người đồng cấp Putin rằng Trung Quốc sẽ ủng hộ "chủ quyền và an ninh" của Nga.

Mới đây nhất, hôm 2/8, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã thẳng thừng tuyên bố Nga coi chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan là một hành động "đơn thuần là để khiêu khích" và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng với Washington.

Với những gì đang diễn ra, việc Tổng thống Zelensky muốn Trung Quốc lên án Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraine là điều khó có thể xảy ra.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...