Tổng thống Putin tuyên bố Mỹ là mối đe dọa chính đối với Nga

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (31/7) đã ký một học thuyết hải quân mới trong đó coi Mỹ là đối thủ chính của Nga và đặt ra các tham vọng hàng hải toàn cầu của Nga ở những khu vực quan trong như Bắc Cực và Biển Đen.

 Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin

Phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở St Petersburg - thành phố từng là thủ đô do Sa hoàng Peter Đại đế thành lập, Tổng thống Putin đã ca ngợi Peter Đại đế vì đã biến Nga trở thành một cường quốc biển và gia tăng vị thế toàn cầu của nước Nga.

Sau khi thị sát Hải quân, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu ngắn trong đó ông cam kết rằng thứ vũ khí mà ông ca ngợi là tên lửa hành trình siêu thanh Zircon độc nhất của Nga sẽ giúp Nga có được sức mạnh quân sự có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào.

Ngay trước bài phát biểu, ông Putin đã ký một học thuyết hải quân mới dài 55 trang trong đó đặt ra những mục tiêu chiến lược lớn cho Hải quân Nga, bao gồm tham vọng trở thành một "cường quốc vĩ đại” mở rộng ra toàn thế giới.

Theo học thuyết nói trên, mối đe dọa chính đối với Nga là “chính sách chiến lược của Mỹ nhằm thống trị các vùng biển thế giới” và các hoạt động của liên minh quân sự NATO gần với các đường biên giới của Nga.

Nga có thể sử dụng lực lượng quân sự của mình một cách thích hợp với hoàn cảnh ở các vùng biển của thế giới nếu các sức mạnh mềm khác như các biện pháp kinh tế và ngoại giao không còn tác dụng, học thuyết mới cho biết đồng thời thừa nhận rằng Nga không có đủ các căn cứ hải quân trên toàn cầu.

Ưu tiên của Nga là phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược và hải quân với Ấn Độ cũng như hợp tác sâu rộng hơn với Iran, Iraq, Ả-rập Xê-út và các nước khác trong khu vực.

"Được định hướng bởi học thuyết này, Liên bang Nga sẽ bảo vệ một cách kiên quyết và mạnh mẽ các lợi ích quốc gia ở những vùng biển của thế giới và việc có đủ sức mạnh hàng hải sẽ đảm bảo cho an ninh của những khu vực này", học thuyết mới của Nga cho hay.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin không đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine nhưng học thuyết quân sự của Nga đã vạch ra mục tiêu “tăng cường toàn diện vị trí địa chính trị của Nga” ở Biển Đen và Biển Azov.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trong 5 tháng qua đang trải qua sự căng thẳng rất lớn vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Học thuyết cũng khẳng định Biển Bắc Cực – nơi Mỹ liên tục cáo buộc Nga tìm cách quân sự hóa, là một khu vực đặc biệt quan trọng đối với Nga.

Sau khi xác định Mỹ là đối thủ chính, Tổng thống Putin cũng không quên ngầm cảnh báo Mỹ bằng việc tiết lộ thông tin về một loại vũ khí được giới chức và báo chí Nga miêu tả là không thể đánh chặn.

Cụ thể, ông Putin tiết lộ, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sẽ được trang bị cho tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong vài tháng nữa. Địa điểm triển khai bộ đôi vũ khí này sẽ được quyết định dựa trên lợi ích của Nga.

"Điều then chốt ở đây là năng lực của Hải quân Nga… Hải quân có thể đáp trả với tốc độ tia chớp nhằm vào tất cả những ai quyết định xâm phạm chủ quyền và sự tự do của chúng tôi”, ông Putin cảnh báo.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.