Tổng thống Putin tuyên bố Mỹ là mối đe dọa chính đối với Nga

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (31/7) đã ký một học thuyết hải quân mới trong đó coi Mỹ là đối thủ chính của Nga và đặt ra các tham vọng hàng hải toàn cầu của Nga ở những khu vực quan trong như Bắc Cực và Biển Đen.

 Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin

Phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở St Petersburg - thành phố từng là thủ đô do Sa hoàng Peter Đại đế thành lập, Tổng thống Putin đã ca ngợi Peter Đại đế vì đã biến Nga trở thành một cường quốc biển và gia tăng vị thế toàn cầu của nước Nga.

Sau khi thị sát Hải quân, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu ngắn trong đó ông cam kết rằng thứ vũ khí mà ông ca ngợi là tên lửa hành trình siêu thanh Zircon độc nhất của Nga sẽ giúp Nga có được sức mạnh quân sự có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào.

Ngay trước bài phát biểu, ông Putin đã ký một học thuyết hải quân mới dài 55 trang trong đó đặt ra những mục tiêu chiến lược lớn cho Hải quân Nga, bao gồm tham vọng trở thành một "cường quốc vĩ đại” mở rộng ra toàn thế giới.

Theo học thuyết nói trên, mối đe dọa chính đối với Nga là “chính sách chiến lược của Mỹ nhằm thống trị các vùng biển thế giới” và các hoạt động của liên minh quân sự NATO gần với các đường biên giới của Nga.

Nga có thể sử dụng lực lượng quân sự của mình một cách thích hợp với hoàn cảnh ở các vùng biển của thế giới nếu các sức mạnh mềm khác như các biện pháp kinh tế và ngoại giao không còn tác dụng, học thuyết mới cho biết đồng thời thừa nhận rằng Nga không có đủ các căn cứ hải quân trên toàn cầu.

Ưu tiên của Nga là phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược và hải quân với Ấn Độ cũng như hợp tác sâu rộng hơn với Iran, Iraq, Ả-rập Xê-út và các nước khác trong khu vực.

"Được định hướng bởi học thuyết này, Liên bang Nga sẽ bảo vệ một cách kiên quyết và mạnh mẽ các lợi ích quốc gia ở những vùng biển của thế giới và việc có đủ sức mạnh hàng hải sẽ đảm bảo cho an ninh của những khu vực này", học thuyết mới của Nga cho hay.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin không đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine nhưng học thuyết quân sự của Nga đã vạch ra mục tiêu “tăng cường toàn diện vị trí địa chính trị của Nga” ở Biển Đen và Biển Azov.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trong 5 tháng qua đang trải qua sự căng thẳng rất lớn vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Học thuyết cũng khẳng định Biển Bắc Cực – nơi Mỹ liên tục cáo buộc Nga tìm cách quân sự hóa, là một khu vực đặc biệt quan trọng đối với Nga.

Sau khi xác định Mỹ là đối thủ chính, Tổng thống Putin cũng không quên ngầm cảnh báo Mỹ bằng việc tiết lộ thông tin về một loại vũ khí được giới chức và báo chí Nga miêu tả là không thể đánh chặn.

Cụ thể, ông Putin tiết lộ, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sẽ được trang bị cho tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong vài tháng nữa. Địa điểm triển khai bộ đôi vũ khí này sẽ được quyết định dựa trên lợi ích của Nga.

"Điều then chốt ở đây là năng lực của Hải quân Nga… Hải quân có thể đáp trả với tốc độ tia chớp nhằm vào tất cả những ai quyết định xâm phạm chủ quyền và sự tự do của chúng tôi”, ông Putin cảnh báo.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.