Tổng thống Putin tiết lộ về siêu tên lửa không thể ngăn chặn

0
0

 - Hạm đội Hải quân của Nga sẽ đón nhận tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh tối tân nhất - Zircon “trong những tháng sắp tới”, Tổng thống Vladimir Putin vừa tiết lộ. Thông tin này sẽ khiến phương Tây không tránh khỏi lo ngại trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn và các phương Tây đang cung cấp vũ khí cho Kiev chống lại Nga.

 

Tổng thống Nga hôm qua (31/7) đã ca ngợi vũ khí mới nói trên, nói rằng “không có cản trở nào” có thể ngăn chặn được tên lửa mới của Nga.

“Lực lượng Vũ trang Nga sẽ bắt đầu đón nhận các tên lửa đó trong những tháng sắp tới. Chiếc tàu đầu tiên được trang bị vũ khí hùng mạnh  này sẽ là tàu khu trục Đô đốc Gorshkov”, Tổng thống Putin cho biết trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Hải quân ở St. Petersburg.

Theo ông Putin, việc triển khai tàu khu trục Đô đốc Gorshkov chính xác ở đâu sẽ được lựa chọn “dựa trên lợi ích duy trì an ninh của Nga”.

Ông chủ điện Kremlin cũng nói thêm rằng Nga sẽ bảo vệ các lợi ích hàng hải của mình “một cách kiên quyết và bằng mọi khả năng của mình”.

Hạm đội của chúng tôi có thể đáp trả với tốc độ tia chớp đối với bất kỳ ai có ý định xâm phạm chủ quyền và tự do của chúng tôi.

Tên lửa Zircon hay còn gọi là Tsirkon lâu nay vẫn được giới chức và báo chí Nga ca ngợi là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Zircon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Hồi đầu năm 2019, Tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đã khẳng định, quá trình phát triển tên lửa Zircon đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Putin đã sử dụng tên lửa này để đe dọa Mỹ nếu nước này dám triển khai bất kỳ tên lửa hạt nhân mới nào gần với lãnh thổ của Nga sau khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

"Các bạn hãy tự tính toán: tốc độ Mach 9, và hơn 1.000 km," ông Putin đã nói như vậy vào thời điểm đó.

Trong khi những phát biểu trên của ông Putin cũng như những tuyên bố của giới báo chí Nga chưa được xác nhận thì ông chủ điện Kremlin tiếp tục nhấn mạnh, tên lửa Zircon có thể phá hủy cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Tổng thống Putin cho biết, Nga có kế hoạch triển khai tên lửa Zircon trên một loạt tàu nổi và tàu ngầm, trong đó có cả các tàu chiến được đóng để dùng các tên lửa hành trình Kalibr.

Trong lần đầu tiên được thử nghiệm vào năm 2020, tên lửa Zircon đã đạt tới vận tốc 1.500km (932 dặm) khi được phóng đi từ một tàu nổi.

Tổng thống Putin trước đó cũng cảnh báo, các tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa Zircon sẽ giúp Nga có khả năng tấn công vào "các trung tâm ra quyết định" chỉ trong một vài phút nếu được triển khai ở những vùng biển trung lập.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.