Tổng thống Pháp ký nghị định thư phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

0
0

 - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (13/8) đã ký nghị định thư phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh NATO.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Quốc hội Pháp đã thông qua việc mở rộng NATO hồi đầu tháng này, sau khi hai nước Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hồi tháng Năm.

“Sự lựa chọn của Phần Lan và Thụy Điển – hai đối tác Châu Âu, sẽ làm cho an ninh của họ được củng cố khi đối mặt với mối đe dọa hiện tại ở ngay hàng xóm của họ”, Điện Elysee đã viết như vậy trong một tuyên bố, ám chỉ “mối đe dọa” này là Nga.

Trước đó, hôm 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ký nghị định thư phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

"Tôi tin đây là thời khắc có tính bước ngoặt trong liên minh và cho sự ổn định cũng như an ninh lớn hơn không chỉ cho Châu Âu, Mỹ mà còn cho cả thế giới”, Tổng thống Biden đã phát biểu như vậy trước khi đặt bút ký vào nghị định thư.

Động thái của Mỹ và Pháp đã giúp hai nước Bắc Âu tiến thêm một bước gần hơn nữa đến mục tiêu chính thức trở thành thành viên của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Hơn 20 trong số 30 nước thành viên của NATO đã ký nghị định thư phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Để được kết nạp vào NATO, hai nước Bắc Âu cần nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 30 nước thành viên.

Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Hungary, Slovakia và CH Séc chưa phê chuẩn nghị định thư cho phép hai nước Phần Lan và Thụy Điển gia nhập vào NATO.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.