Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hội đàm

0
0

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai nước nhất trí Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và một phần sẽ được thanh toán bằng đồng ruble Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 5/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo một quốc gia thành viên NATO tới Nga sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine diễn ra.

Cuộc gặp gần nhất giữa hai nhà lãnh đạo chỉ diễn ra cách đây 2 tuần tại Tehran trong khuôn khổ định dạng hòa đàm Astana để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, là “một trong những huyết mạch quan trọng nhất để cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu” và không giống các đường ống dẫn khí đốt khác của Nga sang châu Âu, vẫn đang hoạt động nhịp nhàng mà không gặp bất cứ sự cố nào.

Tổng thống Nga cũng ghi nhận vai trò tích cực của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng trên Biển Đen.

Liên quan cuộc xung đột Syria, Tổng thống Nga đánh giá cao vai trò tích cực của Moskva và Ankara trong việc giải quyết tình hình, cũng như đóng góp lớn vào quá trình bình thường hoá cuộc sống tại đây.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới và kêu gọi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Liên quan hợp tác song phương, ông Erdogan cho biết cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin lần này có thể “mở ra trang mới trong quan hệ song phương.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu do Tập đoàn Rosatom của Nga thực hiện rất quan trọng đối với Ankara và cần phải tiến hành dự án đúng theo tiến độ đề ra.

Dự kiến nhà máy này sẽ sản xuất khoảng 35 tỷ killowatt giờ mỗi năm và đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ điện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng liên quan đến hợp tác năng lượng, kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai nước nhất trí Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và một phần sẽ được thanh toán bằng đồng ruble Nga.

Phát biểu sau hội đàm, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định trên cơ sở đó, Moskva và Ankara tiếp tục thảo luận để từng bước chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia trong hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Kể từ sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine, Ankara luôn quyết tâm thể hiện vai trò trung gian hòa giải cân bằng và có trách nhiệm.

Thành công gần nhất với vai trò này của Thổ Nhĩ Kỳ là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đi qua biển Đen, được dư luận quốc tế đánh giá tích cực vì đã góp phần giải quyết mối đe doạ an ninh lương thực toàn cầu.

Ngay trong ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đi thăm Nga đã có thêm 3 tàu chở ngũ cốc rời cảng Ukraine, sau chuyến tàu đầu tiên vào ngày 1/8./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-nga-putin-va-tong-thong-tho-nhi-ky-erdogan-hoi-dam/809591.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.