Tổng thống Biden ra lệnh cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ra lệnh cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, trị giá 550 triệu USD. Gói hỗ trợ quân sự mới này phần lớn là cung cấp đạn dược cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) – thứ vũ khí mà Kiev ca ngợi là “vũ khí làm thay đổi cuộc chơi” trong cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Gói viện trợ vũ khí mới của Mỹ dành cho Ukraine được Tổng thống Biden phê chuẩn hồi cuối tuần trước, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã tiết lộ như vậy với các phón viên trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng lên, Mỹ liên tục viện trợ quân sự cho đồng minh Ukraine. Moscow cáo buộc phương Tây đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Vào cuối tháng Sáu, nước cộng hòa tự xưng Luhansk cho biết, một hệ thống HIMARS đã được các lực lượng Ukraine sử dụng ở chiến trường Donbass. Đây là lần đầu tiên giới chức địa phương báo cáo về việc các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp cho Ukraine được sử dụng trong cuộc chiến ở vùng Donbass.

Hệ thống vũ khí HIMARS có thể giúp các lực lượng Ukraine tấn công các đơn vị pháo binh của Nga từ khoảng cách 45 đến 50 dặm (từ 72 đến 80km). Vũ khí tối tân này có độ chính xác cao hơn và có tầm bắn xa hơn các hệ thống pháo của Ukraine, cho phép Kiev tấn công vào các mục tiêu và vũ khí của Nga ở xa hơn trên trận tuyến.

Trước khi nhận được các hệ thống HIMARS, Ukraine đã được phương Tây cung cấp máy bay không người lái, tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa phòng không Stinger, các phương tiện chiến thuật và hàng nghìn vũ khí hạng nhẹ.

Sau khi Mỹ thông cáo cung cấp các hệ thống HIMARS cho Ukraine hồi tháng 6, Tổng thống Putin đã cảnh báo phương Tây rằng Nga sẽ tấn công vào các mục tiêu mới ở Ukraine là những vũ khí được phương Tây cung cấp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...