Thượng viện Mỹ phê chuẩn việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO

0
0

 - Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO với số phiếu ủng hộ áp đảo. Đây là một bước đi thêm nữa nhằm mở rộng NATO sau khi 30 thành viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt này chính thức cam kết thực hiện kế hoạch kết nạp hai thành viên mới.

 

Các thượng nghị sĩ Mỹ hôm qua (3/8) đã thông qua việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển với số phiếu ủng hộ là 95/1. Tổng thống Mỹ Joe Biden miêu tả đó là một "cuộc bỏ phiếu lịch sử" - một cuộc bỏ phiếu "phát đi một thông điệp quan trọng về cam kết bền vững của hai đảng ở Mỹ với NATO."

“Mỹ vẫn cam kết đối với an ninh của Thụy Điển và Phần Lan. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để duy trì trạng thái cảnh giác trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh chung của chúng tôi”, Tổng thống Biden cho biết đồng thời nói thêm rằng Mỹ cam kết ký các nghị định thư để chính thức phê chuẩn tư cách thành viên NATO của hai nước Phần Lan và Thụy Điển.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Missouri - ông Josh Hawley là thượng nghị sĩ duy nhất bỏ phiếu chống lại việc phê chuẩn việc mở rộng NATO với lý do “việc gửi thêm lực lượng và nguồn lực đến Châu Âu để bảo vệ các đồng minh mới” sẽ không giúp “củng cố năng lực răn đe của chúng ta ở Thái Bình Dương” - nơi ông và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã nhiều lần cảnh báo về mối đe dọa được cho là do Trung Quốc gây ra.

Với cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ ngày hôm qua và chữ ký của Tổng thống Biden, 20 trong số 30 nước thành viên của NATO đã phê chuẩn cho Stockholm và Helsinki gia nhập vào NATO. Để Phần Lan và Thụy Điển có thể được kết nạp vào NATO, họ cần phải nhận được sự đồng thuận của tất cả 30 nước thành viên liên minh.

Bị thúc đẩy bởi cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, hai quốc gia Bắc Âu đã quyết định gia nhập NATO sau nhiều thập kỷ trung lập, chính thức xin gia nhập liên minh NATO vào tháng Năm vừa rồi.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...

Vụ cháy liên quan đến người Việt tại Anh: Phát hiện thêm một thi thể

(VnMedia) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 16/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester. Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm...