Thủ tướng Hungary: “EU không phải là ông chủ của chúng tôi”

0
0

 - Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây đã thẳng thừng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) trên Facebook, nhắc những người theo dõi ông nhớ rằng Brussels không ra lệnh cho các vấn đề của châu Âu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban
Thủ tướng Hungary Viktor Orban

“Liên minh Châu Âu không ở Brussels. Liên minh châu Âu ở Vienna, Budapest, Warsaw, Berlin và Madrid”, Thủ tướng Orban nói.

“Brussels không phải là ông chủ của chúng tôi. Chúng tôi là một đất nước Hungary độc lập, có chủ quyền. Chúng tôi cùng nhau đưa ra các quyết định. Nếu những quyết định đó không tốt cho chúng tôi, chúng tôi sẽ nói với họ. Nếu các quyết định đó không tốt và chúng tôi có thể ngăn chặn chúng thì quyết định chung sẽ không được đưa ra”, Thủ tướng Hungary nhấn mạnh.

Thủ tướng Orban trong những tuần gần đây đang thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế vì những tuyên bố thẳng thừng chỉ trích các chính sách của phương Tây.

Hôm 28/7, ông Orban đã chỉ trích gay gắt sự ủng hộ của NATO dành cho Kiev trong cuộc họp tại Vienna với Thủ tướng Áo Karl Nehammer.

"Theo đánh giá của Hungary, việc NATO hỗ trợ vũ khí và đào tạo binh sĩ cho Ukraine cũng như việc người Ukraine chiến đấu chống lại Nga cho đến thời điểm này đã cho thấy nó không thể dẫn đến một chiến thắng cho Ukraine", Thủ tướng Orban đã nói như vậy tại một cuộc họp báo.

Thủ tướng Hungary cũng là người không ủng hộ chiến dịch trừng phạt mạnh tay của Brussels đối với Nga, đặc biệt là lệnh cấm vận hoàn toàn đối với khí đốt tự nhiên của Nga.

In his remarks criticizing NATO, Orban also made reference to the fact that sanctions on Moscow are causing serious economic hardship in the bloc. He said that a peaceful settlement needs to be reached in Ukraine because its absence will spur economic recession in the EU that will be accompanied by political instability.

Trong phát biểu chỉ trích NATO, ông Orban đã đề cập đến thực tế rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đang gây ra khó khăn nghiêm trọng về kinh tế cho EU. Theo Nhà lãnh đạo Hungary, cần phải đạt được một giải pháp hòa bình ở Ukraine bởi vì việc thiếu một giải pháp hòa bình sẽ gây ra một cuộc suy thoái kinh tế trong EU và sau đó kéo theo bất ổn chính trị.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.