Phòng bệnh dễ bùng phát khi thời tiết thất thường

0
0

 - Số ca mắc cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng liên tục được ghi nhận ở nhiều địa phương khu vực Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Bình Định…

Ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng mới

Theo Sở Y tế Bình Định, thống kê đến cuối tháng 7, trên địa bàn tỉnh này đã có 1.435 ca mắc sốt xuất huyết với tổng cộng 105 ổ dịch.

Riêng trong tuần từ 21 đến 27/7 ghi nhận 81 ca bệnh sốt xuất huyết. Đa số các điểm xuất hiện dịch sốt xuất huyết đã được khống chế nhanh tuy nhiên người dân cần chủ động hơn trong việc phối hợp với lực lượng y tế để diệt muỗi, lăng quăng.

Ông Lê Công Thanh ở Hoài Ân (Bình Định) chia sẻ: Mỗi hộ dân cần tuân thủ chặt chẽ và đầy đủ các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết lẫn tay chân miệng đã được các nhân viên y tế hướng dẫn. Ngay cả con em trong gia đình mình cũng cần được trang bị, nhắc nhở thực hiện phòng dịch. Có như vậy hiệu quả mới cao.

Phun hóa chất diện rộng để phòng sốt xuất huyết

Không chỉ sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng trên địa bàn Bình Định cũng ghi nhận nhiều ca mắc, nhất là trong thời gian gần đây. Thống kê đến cuối tháng 7 đã có 155 ca tay chân miệng ở Bình Định.

Tại tỉnh Khánh Hòa, thời tiết cũng chuyển mùa, mưa ẩm nên dễ xuất hiện muỗi gây bệnh sốt xuất huyết cũng như các bệnh dễ bùng phát khác.

Theo BS Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, dù tổng ca mắc sốt xuất huyết so với cùng kỳ năm ngoái có giảm. Vậy nhưng ca mắc mới trong những ngày gần đây vẫn nhiều.

Đặc biệt là thị xã Ninh Hòa là địa bàn có số mắc cao nhất trong nhiều tuần liên tiếp. Các ca mắc sốt xuất huyết ở Ninh Hòa tập trung chủ yếu tại Ninh Yển; Mỹ Giang; Ninh Phước; Ninh Tây…

Nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa giúp người dân cách diệt lăng quăng

Sau Ninh Hòa thì TP.Nha Trang và huyện Diên Khánh cũng ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết nên các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng liên tục được tiến hành.

Tính đến cuối tháng 7, Khánh Hòa cũng đã ghi nhận hơn 1.050 ca mắc sốt xuất huyết và hơn 500 ca mắc bệnh tay chân miệng.

Phân tuyến điều trị kịp thời

Theo khảo sát thì nhiều công trình xây dựng, đất bỏ hoang, nhà trọ, lán trại…cũng là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và lăng quăng phát triển, hoạt động, truyền bệnh. Vậy nên ngành y tế các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, thị trấn và các phòng, ban, đoàn thể tại địa phương thực hiện ngay việc vận động đến tận từng hộ gia đình việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa để kiểm soát các bệnh dễ bùng phát trong bối cảnh thời tiết thất thường như hiện nay thì sẽ duy trì việc điều tra, giám sát, xử lý dịch tay chân miệng tại các địa phương có số mắc cao. Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện. Tiếp tục theo dõi sát, chỉ đạo công tác xử lý dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng trên toàn tỉnh.

Người dân cần làm theo các hướng dẫn của nhân viên y tế để phòng dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết

Bên cạnh các biện pháp phòng dịch, nhất là sốt xuất huyết thì ngày 2/8, tại Bình Định, Sở Y tế tỉnh này cũng đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh; các bệnh viện; các phòng khám tư nhân trên địa bàn…cần tập huấn, tập huấn lại nhằm đảm bảo nhân viên y tế tại đơn vị tuân thủ quy định trong chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết.

Phổ biến, hướng dẫn các khoa/phòng/bộ phận chuyên môn và nhân viên y tế nắm bắt, hiểu rõ tuyến quản lý, điều trị của đơn vị tương ứng với phân độ sốt xuất huyết. Trường hợp chuyển tuyến cần phải ghi chép đầy đủ các thông tin về diễn biến lâm sàng, các kết quả xét nghiệm, các phương pháp điều trị và các thuốc đã sử dụng…Đồng thời thông báo trước với đơn vị tiếp nhận để có sự chuẩn bị, sẵn sàng thu dung người bệnh.


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.