Nghệ An: Thiếu 5.200 giáo viên trước thềm năm học mới

0
0

 - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Nghệ An cho biết toàn tỉnh còn thiếu hơn 8.000 giáo viên theo định mức qui định.

Ảnh minh họa: Báo Nghệ An

Trong đó, nếu trừ đi số giáo viên đang hợp đồng lao động gần 2.000 người, thì toàn tỉnh còn thiếu 6.000 giáo viên.

Vừa qua trung ương bổ sung cho tỉnh Nghệ An hơn 2.800 chỉ tiêu biên chế giáo viên, ngành giáo dục sẽ trình phân bổ cho các huyện để tuyển dụng kịp thời trước năm học mới. Như vậy đến nay toàn tỉnh còn thiếu 5.200 giáo viên.

Một số huyện khó tuyển dụng đủ giáo viên Tin học, Tiếng Anh dạy tiểu học như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, một số huyện khó tuyển đủ giáo viên tiểu học như Hoàng Mai, Quỳnh Lưu.

Số giáo viên thiếu chủ yếu thuộc cấp mầm non, giáo viên Tin học, Tiếng Anh cấp tiểu học.

Theo khảo sát, số giáo viên Tiếng Anh cấp tiểu học còn thiếu tính đến năm học 2022-2023 là 464 người. Số giáo viên Tin học cấp tiểu học còn thiếu tính đến năm học 2022-2023 là 414 người.

Để bố trí đủ giáo viên, ngành giáo dục đề ra các giải pháp gồm tuyển dụng mới giáo viên, hợp đồng thỉnh giảng, biệt phái giáo viên trung học cơ sở từ những trường còn dôi dư đến giảng dạy tại các trường tiểu học còn thiếu, bố trí giáo viên dạy liên trường tiểu học; liên trường trung học cơ sở - tiểu học, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho viên chức đã tốt nghiệp trình độ đại học chuyên ngành có năng lực và nguyện vọng để bố trí giảng dạy ở những đơn vị còn thiếu.

Đại diện Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cho biết trước tình trạng thiếu giáo viên, Sở đã tham mưu bổ sung chỉ tiêu biên chế, tiến hành tuyển dụng mới giáo viên theo hướng ưu tiên cho các giáo viên đang dạy hợp đồng, sáp nhập trường, sáp nhập các điểm trường lẻ, đẩy mạnh tự chủ và xã hội hóa giáo dục để giảm áp lực biên chế cho ngành giáo dục.

“Tình trạng thiếu giáo viên diễn ra do nhiều nguyên nhân, tỉnh đang tập trung giải quyết, cố gắng để ngành giáo dục đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên cũng không thể giải quyết, đáp ứng ngay 100% được, mà phải xử lý có lộ trình” - đại diện Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An nói.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.