Nato “sẵn sàng can thiệp” khi căng thẳng leo thang giữa Serbia and Kosovo

0
0

 - Một lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO vừa tuyên bố họ “sẵn sàng can thiệp khi căng thẳng giữa Kosovo và Serbia leo thang".

Thủ tướng Kosovo Albin Kurti (ngồi giữa)
Thủ tướng Kosovo Albin Kurti (ngồi giữa)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng cảnh sát Kosovo cho biết họ đã đóng cửa hai cửa khẩu ở khu vực phía bắc bất ổn sau khi người Serbia địa phương phong tỏa các con đường và bắn đạn về phía lực lượng cảnh sát trong cuộc biểu tình. Người dân địa phương tức giận bởi lệnh bắt họ chuyển sang biển số xe Kosovo trong vòng hai tháng. Lệnh này đã khiến họ phát động các cuộc biểu tình.

Lực lượng Kosovo của NATO (KFOR) cho biết trong một tuyên bố rằng: “Nhiệm vụ của KFOR do NATO dẫn dắt là giám sát chặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng để can thiệp nếu sự ổn định trong khu vực bị đe dọa theo nhiệm vụ được đưa ra trong Nghị quyết 1244 của Liên Hợp Quốc năm 1999. KFOR sẽ áp dụng bất kỳ biện pháp nào cần thiết để giữ môi trường an ninh và an toàn ở Kosovo, phù hợp với nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc.”

14 năm sau khi Kosovo tuyên bố độc lập, tách khỏi Serbia, khoảng 50.000 người Serbia sống ở phía bắc Kosovo vẫn sử dụng biển số xe và giấy tờ do chính quyền Serbia cung cấp, từ chối thừa nhận các thể chế của Kosovo. Kosovo đã được hơn 100 nước công nhận là một quốc gia độc lập như Serbia và Nga không công nhận.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...

Vụ cháy liên quan đến người Việt tại Anh: Phát hiện thêm một thi thể

(VnMedia) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 16/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester. Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm...