Mỹ hứa bảo vệ nước láng giềng của Trung Quốc

0
0

 - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến thăm đến Manila để gặp gỡ Tổng thống mới được bầu lên của Philippines và đảm bảo với ông này về sự ủng hộ hoàn toàn của Washington trong trường hợp Philippines phải đối mặt với những hành động “nguy hiểm và gây bất ổn” của Trung Quốc.

Lời đảm bảo trên được vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ vừa có chuyến thăm gây sóng gió đến Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Hiệp ước Phòng thủ chung 1951 giữa Washington và Manila vẫn “vững chắc”, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo ngày hôm qua (6/8).

“Chúng tôi luôn sát cánh bên các đối tác của chúng tôi..... một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu thuyền hay máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt cam kết phòng thủ chung của Mỹ theo hiệp ước”, nhà ngoại giao Mỹ đã nói như vậy.

Ngoài việc thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực với Ngoại trưởng Philippines Manalo và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., Ngoại trưởng Blinken cho hay họ còn nói về việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước và “củng cố nền dân chủ.” Ngoại trưởng Blinken đã trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất đến gặp Tổng thống mới được bầu lên của Philippines – người vừa tuyên thệ  nhậm chức hôm 30/6 sau chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử hồi đầu năm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.