Mỹ: Các vùng ở Ukraine sắp tổ chức trưng cầu ý dân sáp nhập Nga

0
0

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Nga có thể tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân tại các khu vực ở Ukraine do Nga kiểm soát ngay trong tuần này.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng, Mỹ có thông tin “giới lãnh đạo Nga đã chỉ đạo các quan chức chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân giả ở Kherson, Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và đặc biệt là Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Kherson đã lập ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga. Ảnh: TASS
Kherson đã lập ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga. Ảnh: TASS

"Những cuộc trưng cầu ý dân này có thể bắt đầu trong vài ngày hoặc vài tuần. Nga đang gặp khó khăn trong việc đạt được tiến triển trên thực địa ở Ukraine, nên họ cố gắng giành được điều đó thông qua các phương tiện chính trị", ông Kirby nói.

Nhiều tuần sau khi giành quyền kiểm soát bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, Nga đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân cho thấy người dân địa phương muốn gia nhập Nga.

Ông Kirby cho biết, tình báo Mỹ nói rằng các quan chức Nga ở các khu vực do Moscow kiểm soát lo lắng người dân địa phương sẽ không tham gia bỏ phiếu và Nga đang lên kế hoạch để ứng phó với vấn đề này, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự vùng Zaporizhzhia (Ukraine), ông Yevgeny Balitsky cho biết, khu vực này muốn tổ chức trưng cầu ý dân sáp nhập Nga vào tháng 9.

Theo chính quyền các khu vực Kherson và Zaporizhzhia, các ủy ban bầu cử đã được thành lập để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Hai khu vực này có thể tổ chức sự kiện này vào cùng thời điểm.

Trước đó, Ukraine đã cảnh báo rằng nếu Nga tiến hành trưng cầu ý dân tại các khu vực hiện do Moscow kiểm soát về việc sáp nhập thì sẽ không có cuộc đàm phán nào với Kiev hoặc các đồng minh của nước này.

“Nếu đối phương thực hiện những cuộc trưng cầu ý dân giả, họ sẽ tự khép lại bất kỳ cơ hội đàm phán nào với Ukraine và thế giới tự do, điều mà phía Nga chắc chắn sẽ cần vào một thời điểm nào đó”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-cac-vung-o-ukraine-sap-to-chuc-trung-cau-y-dan-sap-nhap-nga-post965596.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…