Lo ngại Trung Quốc, Mỹ mở rộng quan hệ với New Zealand

0
0

 - Chỉ huy quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương hôm nay (1/8) cho biết ông muốn mở rộng và củng cố mối quan hệ với New Zealand.

Đô đốc John Aquilino – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ
Đô đốc John Aquilino – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ

Chuyến thăm đến Wellington của Đô đốc John Aquilino – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách gia tăng sự hiện diện trong khu vực trong bối cảnh lo ngại leo thang vì tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Đô đốc Aquilino đã được đón chào bằng một lễ chào mừng truyền thống của người Maori và ông đã đến đặt vòng hoa tại Công viên Tưởng niệm Chiến tranh quốc gia Pukeahu New Zealand. Ông này đã có cuộc nói chuyện ngắn với báo chí trước thềm cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của chính phủ và lực lượng quân đội New Zealand.

“Mối quan hệ đối tác của chúng tôi rất sâu sắc. Chúng tôi đang làm nhiều thứ cùng nhau để đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng cho cả hai nước cũng như cho tất cả các nước trong khu vực”, vị quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho hay.

Mỹ đang tìm cách thắt chặt mối quan hệ với các nước trong khu vực trong bối cảnh nước này lo ngại về ảnh hưởng và sự lớn mạnh của Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.