Không quân Đức lần đầu triển khai phi đội đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

0
0

 - Không quân Đức đã lần đầu tiên cử một phi đội máy bay đi làm nhiệm vụ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - một động thái nhằm chứng tỏ khả năng tác chiến của lực lượng này thông qua hai cuộc tập trận trong khu vực đồng thời thể hiện tình đoàn kết với các đồng minh của họ ở đó. Các máy bay của Đức đầu tiên sẽ dừng chân ở Singapore trước khi tiến hành các cuộc tập trận diễn ra vài ngày với các đối tác Australia.

 

Sáu chiến đấu cơ Eurofighter - được sơn cờ của Đức, Singapore, Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản - đã rời Căn cứ Không quân Neuburg vào chiều thứ Hai (15/8), theo sau là bốn máy bay đa năng A400M và ba máy bay vận tải chở dầu đa năng A330. Mục tiêu là đến Singapore trong vòng 24 giờ. Khi đến Singapore, máy bay sẽ được chuyển đến Darwin, Australia, trước cuộc tập trận Pitch Black hai năm một lần diễn ra từ ngày 19/8 đến ngày 9/9.

 “Chúng tôi muốn chứng minh rằng chúng tôi có thể có mặt ở châu Á trong vòng một ngày,” Trung tướng Ingo Gerhartz, Tham mưu trưởng Không quân Đức cho biết.

Theo Không quân Đức, trong cuộc tập trận Pitch Black, các máy bay chiến đấu Eurofighter của lực lượng không quân Đức sẽ thực hành những cuộc tấn công và phòng thủ không đối không, không đối đất khi tham gia vào các đội hình lớn hơn với các hạm đội đồng minh và đối tác. Sau khi cuộc tập trận Pitch Black kết thúc, máy bay cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Kakadu của Hải quân Hoàng gia Australia, được tổ chức từ ngày 12 đến 26/9. Trong cuộc tập trận này, các vũ khí của Không quân Đức sẽ giúp bảo vệ các tàu hải quân từ trên không.

Sau hai cuộc tập trận, phi đội của Không quân Đức sẽ huấn luyện chung với lực lượng Không quân Singapore, và các phi đội nhỏ cũng sẽ đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hoạt động triển khai mang tên Rapid Pacific 2022 cho thấy Đức “cũng đang nghĩ đến an ninh bên ngoài châu Âu”, Bộ Quốc phòng Đức hôm qua cho biết.

Cuộc triển khai đầu tiên của Đức đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nhằm củng cố các liên minh trên toàn khu vực, Tham mưu trưởng Không quân Đức Ingo Gerhartz đã phát biểu như vậy với Defense News vào tháng 10 năm ngoái. Hoạt động triển khai trên không nói trên diễn ra sau đợt triển khai tàu khu trục nhỏ “Bayern” của Hải quân Đức vào tháng 8/2021. Tàu chiến của Đức đã trải qua sáu tháng trên biển và dừng lại ở 12 cảng trên tuyến đường của nó.

Đức và các đồng minh NATO của họ đang ngày càng hướng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thậm chí ngay cả khi họ đang phải đối mặt với những thách thức ở lục địa châu Âu từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Tài liệu La bàn Chiến lược được phát hành gần đây của NATO đã lần đầu tiên cảnh báo rằng các tham vọng và chính sách đã nêu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thách thức lợi ích, an ninh và các giá trị của liên minh.

Berlin đã phát hành một bộ hướng dẫn chính sách liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2020 và hoạt động triển khai Rapid Pacific được xây dựng dựa trên những hướng dẫn đó, các quan chức cho biết.

Bộ Quốc phòng Đức đã trích dẫn an ninh của các tuyến đường thương mại toàn cầu là một lĩnh vực quan tâm chính của Đức. Bộ Quốc phòng Đức cho biết trên trang web của cơ quan này rằng: “Sự suy yếu của các tuyến đường vận tải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và do đó là các chuỗi cung ứng đến và đi từ châu Âu, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sự thịnh vượng và nguồn cung của Cộng hòa Liên bang Đức”. Việc các quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tăng chi tiêu quốc phòng và sự hiện diện của các cường quốc hạt nhân bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc và Nga, cũng được coi là những rủi ro an ninh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…