- Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hằng đầu ở trẻ em. Để hạn chế tình trạng này, những ngày này, nhiều địa phương đang tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh và trẻ em khó khăn, không có điều kiện học bơi tại trung tâm.
![]() |
Chỉ 5 tháng đầu năm nay, cả nước đã xẩy ra 38 vụ đuối nước, làm 113 học sinh, trẻ em tử vong.
Việc trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là giải pháp thiết thực để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho thanh thiếu nhi.
Mùa hè năm nay, TP. Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt mô hình lớp dạy bơi miễn phí để trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho thiếu nhi và thiếu niên ở những khu vực chưa có điều kiện tập bơi. Các khóa học diễn ra trong vòng 1 tháng với thời lượng 14 buổi.
Qua các buổi học, không chỉ dạy bơi cho các em thiếu niên mà còn giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức về nguy cơ mất an toàn khi con em mình đến vùng nước sâu, nguy hiểm.
Em Trần Ngô Việt Hà, Học sinh trường THCS Kim Đồng, TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù đã biết đến tình trạng đuối nước và đã đăng ký học bơi, tuy nhiên do trùng lịch học thêm nên em chưa có điều kiện học. Lớp dạy bơi do quận tổ chức đã giúp con có cơ hội được học bơi.
Anh Đinh Ngọc Lam Điền, Trưởng Ban Thanh thiếu niên và trường học, Thành đoàn Đà Nẵng chia sẻ: Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Cung thiếu nhi Đà Nẵng và trường Đại học Thể dục Thể thao tổ chức 2 lớp dạy bơi miễn phí dành cho các em thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Qua đây, các đơn vị tổ chức mong muốn nâng cao kỹ năng bơi an toàn cho các em.
![]() |
Tại tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2016, thị xã Đông Triều đã tổ chức triển khai Chương trình “Bể bơi cho em” huy động các nguồn lực xã hội hóa trên 7 tỷ đồng, đầu tư hệ thống 21 bể bơi lắp ghép tại 21 xã, phường trên địa bàn.
Đông Triều cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh triển khai chương trình "Bể bơi cho em".
Sau 6 năm triển khai, chương trình “” đã mang đến cơ hội học bơi miễn phí cho hàng nghìn thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị xã.
Theo thống kê ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều, hè năm 2022, chương trình "Bể bơi cho em" của thị xã tổ chức được hơn 250 lớp với hơn 6.000 lượt học sinh tham gia, giúp nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng sinh tồn để tự bảo vệ bản thân và phòng chống tai nạn đuối nước.
Tại tỉnh Đắk Lắk, nhiều đơn vị, tổ chức trên địa bàn cũng đang tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em khó khăn, không có điều kiện học bơi tại trung tâm.
Điển hình tại thành phố Buôn Ma Thuột, mở lớp dạy bơi cho hơn 30 trẻ em khó khăn trên địa bàn trong khoảng hơn 1 tháng.
Anh Trần Văn Hạnh, Giáo viên Trường THPT Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:“Khóa đầu tiên tôi dạy đã có 100% học sinh biết bơi. Hiện khóa này tôi cũng hy vọng tất cả trẻ em sẽ biết bơi, hiện đã có 1/3 trẻ em trong lớp biết bơi.”
Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Đắk Lắk, đã xảy ra nhiều vụ đuối nước đáng tiếc ở trẻ em, khiến hơn 30 trường hợp tử vong. Do đó, việc trang bị kiến thức phòng chống đuối nước, dạy bơi cho trẻ em là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, học phí một khóa học bơi hiện dao động khoảng từ 1 - 2 triệu đồng. Với những trẻ em khó khăn thì việc được học bơi không hề dễ dàng.
Bà H' Hương BKrông, Phó Bí thư Thành đoàn Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: “Cấp thành phố phối hợp với Phòng LĐTB&XH và đơn vị tài trợ tổ chức 2 lớp. Cấp cơ sở cũng tổ chức được khoảng 10 lớp với sự tham gia của khoảng hơn 350 em.”
Mùa hè này, dự kiến sẽ có hàng nghìn trẻ em khó khăn tại Đắk Lắk “tốt nghiệp” các khóa học bơi, chống đuối nước. Đặc biệt, các em cũng được hướng dẫn việc tránh xa ao, hồ, sông, suối và kỹ năng xử lý khi gặp người đuối nước.