Hạn hán làm lộ ra các tàu chiến Đức bị chìm trên sông Danube

0
0

Đợt hạn hán năm 2022 được các nhà khoa học xem là hệ quả của tình trạng ấm lên toàn cầu, đã làm lộ ra hơn 20 xác tàu trên một đoạn sông Danube gần Prahovo ở miền Đông Serbia.

Nhiều tàu chiến chất đầy chất nổ của Đức bị chìm trên sông Danube. (Nguồn: Reuters)
Nhiều tàu chiến chất đầy chất nổ của Đức bị chìm trên sông Danube. (Nguồn: Reuters)

Đợt hạn hán tồi tệ nhất châu Âu trong nhiều năm đã khiến mực nước sông Danube xuống một trong những mức thấp nhất trong gần 1 thế kỷ, làm lộ ra xác nhiều chiếc tàu chiến chất đầy chất nổ của Đức bị chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, gần thành phố cảng Prahovo bên sông Danube ở Serbia.

Những chiếc tàu này nằm trong số hàng trăm chiếc tàu bị chính Hạm đội Biển Đen của phátxít Đức tự đánh đắm dọc sông Danube năm 1944 khi rút lui do lực lượng Liên Xô tiến quân và hiện vẫn cản trở giao thông trên sông trong thời gian mực nước thấp.

Đợt hạn hán năm 2022 được các nhà khoa học xem là hệ quả của tình trạng ấm lên toàn cầu, đã làm lộ ra hơn 20 xác tàu trên một đoạn sông Danube gần Prahovo ở miền Đông Serbia. Nhiều chiếc trong số đó vẫn chứa hàng tấn đạn và thuốc nổ và gây nguy hiểm cho tàu thuyền qua lại.

Nhiều tháng hạn hán và nhiệt độ cao kỷ lục đã gây rối loạn cho giao thông đường sông trên các tuyến quan trọng ở các khu vực của châu Âu, trong đó có Đức, Italy và Pháp.

Ở Serbia, chính quyền đã phải nạo vét sông để giữ cho các tuyến đường sông Danube được khai thông.

Hồi tháng Ba, Chính phủ Serbia đã mời thầu để vớt các xác tàu và tháo dỡ đạn và thuốc nổ. Chi phí cho hoạt động này ước tính lên tới 29 triệu euro./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/han-han-lam-lo-ra-cac-tau-chien-duc-bi-chim-tren-song-danube/812101.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.470 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 30/9

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 30/9 cho biết, hôm nay, cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc mới COVID-19, nhiều hơn ngày trước đó tới 492 ca.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.