Hai trường đại học của Việt Nam lọt top bảng xếp hạng ARWU 2022

0
0

 - Theo bảng xếp hạng Hệ thống xếp hạng Đại học Academic Ranking of World Universities - ARWU 2022 vừa được công bố, 2 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được gọi tên là: Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Duy Tân, lần lượt ở các thứ hạng 601 - 700 và 901 -1.000.

Năm 2021, hai Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Duy Tân cũng là đại diện của Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng ARWU. So với năm trước, Trường Đại học Duy Tân đã tụt hạng từ vị trí 601 - 700 xuống 901 - 1.000.

Nguồn: ARWU

Trước đó, Trường Đại học Tôn Đức Thắng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng ARWU năm 2019, thứ hạng 901-1000. Năm 2020, cũng chỉ có Trường Đại học Tôn Đức Thắng có tên trong xếp hạng, ở thứ hạng vươn lên 701-800.

Năm nay, các trường Đại học của Mỹ thống trị 3 vị trí đầu của bảng xếp hạng là Đại học Harvard đứng vị trí số 1, Đại học Stanford vị trí thứ 2 , Đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT) đứng vị trí thứ 3. Đại học Cambridge của Anh từ vị trí số 3 đã tụt xuống vị trí thứ 4 của Thế giới.

Ở khu vực Châu Á, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều trường ĐH nằm trong bảng xếp hạng của ARWU. Trong đó có 9 trường lọt top 100 và giữ vị trí 26 thế giới và số 1 Trung Quốc là Trường Đại học Thanh Hoa.

Ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia có 5 đại diện. Trong đó, vị trí cao nhất là Trường Đại học Malaya thuộc top 301 – 400; Singapore có 3 đại diện, trong đó có 2 trường nằm trong top 100 là Trường Đại học Quốc gia Singapore và Trường Đại học Nayang; Thái Lan có 4 đại diện, trong đó Trường Đại học Chulalongkorn xếp thứ hạng cao nhất là 401 - 500 thế giới.

Như vậy, ở khu vực Đông Nam Á chỉ có Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia là có đại diện nằm trong bảng xếp hạng của ARWU.

Bảng xếp hạng đại học thế giới ARWU, do Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) bắt đầu thực hiện từ 2003. Đến năm 2009 do tổ chức Shanghai Ranking Consultancy thực hiện độc lập. ARWU đánh giá các đại học trên toàn thế giới căn cứ vào các cơ sở dữ liệu khoa học tự xây dựng, không yêu cầu các đại học phải cung cấp dữ liệu. Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục, Chất lượng giảng viên, Nghiên cứu khoa học, Năng suất học thuật bình quân trên đầu người.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…