Giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện thoại đe dọa, nhằm lừa đảo

0
0

 - Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này liên tiếp nhận được tin báo của người dân tố giác các đối tượng giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện thoại đe dọa, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Số điện thoại sim rác các đối tượng sử dụng
Số điện thoại sim rác các đối tượng sử dụng

Đáng chú ý, mặc dù Công an tỉnh Bắc Giang đã đưa ra nhiều khuyến cáo và các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đã có nhiều tin, bài tuyên truyền phòng ngừa với loại tội phạm này nhưng một số người vẫn "sập bẫy" các đối tượng lừa đảo.

Thủ đoạn của loại tội phạm này là sử dụng phần mềm công nghệ cao, ẩn danh số điện thoại tương tự số điện thoại của cơ quan công an đã được niêm yết công khai hoặc sim rác thông báo bị hại liên quan đến một vụ án hoặc một vụ việc công an đang điều tra.

Các đối tượng cung cấp những thông tin phù hợp với nhân thân, tài sản của người bị hại và thực hiện đe dọa, thậm chí dàn dựng, kết nối cho bị hại nhìn thấy, nói chuyện qua điện thoại với người được cho là công an để bị hại tin tưởng.

Sau đó, các đối tượng phạm tội yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản chúng chỉ định, đồng thời bắt bị hại giữ bí mật sự việc để phục vụ công tác điều tra.

Điển hình như vào ngày 07/7 vừa qua, tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Chi nhánh huyện Tân Yên, bà D.T.T nhận được cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ Công an yêu cầu bà chuyển tiền đến 01 tài khoản ngân hàng ở Hà Nội để điều tra làm rõ, chứng minh rằng bà D.T.T không liên quan đến một đường dây buôn bán ma túy, sau đó đối tượng nhận sẽ mang tiền về tận nhà trả lại cho bà T.

Do tinh thần hoảng sợ và nôn nóng muốn được minh oan, bà T đã mang 03 sổ tiết kiệm của mình đến Ngân hàng Agribank Tân Yên định rút 236.000.000 đồng để chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng.

Thông qua việc hỏi han, tư vấn cùng sự hiểu biết về các thủ đoạn tội phạm lừa đảo tinh vi hiện nay, chị Hoàng Thị Hương (cán bộ ngân hàng Agribank) phát hiện dấu hiệu nghi vấn nên đã báo cáo ngay lãnh đạo Ngân hàng, đồng thời cùng các cán bộ khác giải thích, liên lạc với người thân của bà T để cùng thuyết phục, ngăn chặn việc chuyển tiền thành công, tránh thiệt hại cho khách hàng. Sau khi được giải thích, bà T đã hiểu ra mình bị lừa nên đã gửi lại số tiền đó tại Ngân hàng và ra về.

Từ vụ việc xảy ra ở trên, để tránh "sập bẫy" loại tội phạm này, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị Nhân dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Trước những thông tin đe dọa, uy hiếp không nên vội vàng chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng mà trao đổi với người thân, bạn bè và thông báo ngay với lực lượng công an gần nhất để chủ động phòng ngừa, đấu tranh…

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an các cấp, cần nhất vẫn là ý thức phòng ngừa, cảnh giác. Nên thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nêu cao tinh thần cảnh giác, đồng thời có kiến thức để tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn lừa đảo, tránh mắc bẫy của loại tội phạm này.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Chính thức thông xe hầm chui “khủng” Lê Văn Lương - Vành đai 3

(VnMedia) - Sau 2 năm thi công, nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui chính thức được thông xe sáng nay (5/10).

Cảnh báo thủ đoạn tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp của tội phạm

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và đề nghị, ai là người bị hại sớm trình báo và giao nộp tiền giả cho Cơ quan An ninh điều tra...

Điều hành giá phải tập trung “đánh trúng huyệt, không dàn trải”

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, nhất là nhóm các mặt hàng tác động nhiều đến CPI, phải tập trung xử lý đúng trọng điểm, "đánh trúng huyệt, không dàn trải"…

Các nước giàu có thể đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính năm 2008

(VnMedia) - Các chính phủ trên khắp thế giới quyết tâm giảm lạm phát bằng bất cứ giá nào, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra rằng những chính sách tiền tệ quyết liệt kiểu đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới.

Miền Trung tiếp tục mưa dông, Bắc Bộ vẫn nóng 33 độ C

(VnMedia) - Hôm nay 5/10, Bắc Bộ được dự báo chỉ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C; Trong khi đó, mưa dông vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi tại miền Trung…