EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

0
0

 - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.

 

Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt”, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 8/8 đã cho biết trên tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga đến Châu Âu bất kể họ nghĩ gì về cuộc chiến. Lời kêu gọi của ông Zelensky đã được ủng hộ bởi Estonia và Phần Lan.

“Hãy chấm dứt việc cấp visa cho người Nga. Đến Châu Âu là một ưu tiên chứ không phải là một quyền của con người”, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas hôm qua đã lên tiếng góp lời  như vậy. Với việc đường bay đã bị đóng lại, Thủ tướng Kallas nhấn mạnh, các nước láng giềng của Nga gồm Estonia, Latvia và Phần Lan “đang phải gánh gánh nặng” xử lý tất cả các visa Schengen. “Đã đến lúc chấm dứt các hoạt động đi lại từ Nga ngay bây giờ.”

Hơn 100 triệu người Nga đang sống ở phần lãnh thổ nằm về phía Châu Âu và Nga cũng có biên giới với Ba Lan, Lithuania.

Thật sự là điều “không đúng” khi người Nga “có thể sống một cuộc sống bình thường, đi lại ở Châu Âu, và là các du khách”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phát biểu trên Yle, cáo buộc Moscow phát động “một cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo và gây hấn.” Trong khi Phần Lan đã áp dụng lệnh cấm riêng với người Nga của nước này, Thủ tướng Marin nói thêm rằng cá nhân bà vẫn "muốn thấy Châu Âu có giải pháp cho vấn đề này.”

Thủ tướng Kallas và Thủ tướng Marin đều là những người ủng hộ mạnh mẽ và công khai cho chính quyền ở Kiev.

Tuy nhiên, EU không ủng hộ ý tưởng về việc cấm mọi người Nga, tờ Thời báo Tài chính hôm qua đưa tin.

“Các bạn sẽ không muốn cấm hoàn toàn tất cả người Nga đến Liên minh Châu Âu. Chúng ta sẽ làm thế nào để tiếp xúc với họ? Người Nga không ủng hộ chiến tranh cần có khả năng đi lại bình thường”, một quan chức giấu tên của EU đã nói như vậy.

Bà Anita Hipper – nữ phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu về các vấn đề nhập cư, đã nói với tờ Thời báo Tài chính rằng, việc ngừng một phần thỏa thuận visa với Nga “trước mắt không ảnh hưởng gì đến những công dân Nga bình thường.”

Trong khi một số nước thành viên “giảm đáng kể hoặc dừng cấp visa dài hạn cũng như cấp phép cư trú dài hạn” đối với người Nga, bà Hillper cho hay sẽ luôn có những đối tượng mà nên cấp visa cho họ như “các trường hợp nhân đạo, cho các thành viên gia đình, các phóng viên hay những lực lượng đối lập”.

Moscow đã miêu tả những lời kêu gọi trên là “vô lý”, “điên rồ”, đồng thời nói thêm rằng việc thực hiện lệnh cấm kiểu đó sẽ phơi bày bản chất thực sự của EU.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ hy vọng những người đưa ra lời kêu gọi cấm tất cả người Nga sẽ “tỉnh táo và lý trí trở lại”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay những quy định và nghĩa vụ riêng của EU đồng nghĩa với việc họ không thể đưa ra lệnh cấm dựa trên quốc tịch. “Điều này sẽ giết chết toàn bộ ý tưởng về nền dân chủ, giải phóng, tự do và cái mà họ nói là ‘không dung thứ’ cho sự bài ngoại, chủ nghĩa dân tộc… Nếu có bất kỳ nước EU nào làm như vậy, họ sẽ ngay lập tức phải thừa nhận chủ nghĩa dân tộc của chính họ và không có lớp che đậy nào có thể che giấu được điều đó”, phát ngôn viên Zakharova cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ‘Russia 24’ ngày hôm qua.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.