Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh phong tỏa đường hàng không và đường biển

0
0

 - Các quan chức quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan vừa cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách “xâm phạm” lãnh hải và không phận của hòn đảo sau khi Trung Quốc thông báo một loạt “hoạt động quân sự có mục tiêu” nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Taipei.

 

Các quan chức quân sự ở Taipei hôm nay (3/8) cho rằng một số vùng cấm xung quanh hòn đảo - nơi Trung Quốc dự định tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và các cuộc tập trận quân sự khác vào cuối tuần này, nằm trong “không gian lãnh thổ của Đài Loan”. Theo tờ Guardian, một phát ngôn viên quân sự của Đài Loan đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm “các quy tắc của Liên Hợp Quốc” thông qua hành động có thể được xem là “phong tỏa không gian trên không và trên biển của Đài Loan” trên thực tế.

Cáo buộc Bắc Kinh tiến hành “chiến tranh tâm lý đối với Đài Loan và người dân Đài Loan”, Taipei thề sẽ “kiên quyết bảo vệ an ninh” của vùng lãnh thổ này và tăng cường khả năng sẵn sàng về mặt quân sự lên mức cao nhất, đồng thời tuân thủ “nguyên tắc không gây chiến tranh”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đang “căng như dây đàn” sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi phớt lờ mọi lời cảnh báo của Trung Quốc để trở thành vị quan chức Mỹ cấp cao nhất đến thăm Đài Loan kể từ chuyến thăm năm 1997 của ông Gingrich.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Hạ viện Pelosi tiếp tục thể hiện sự thách thức với Trung Quốc khi tuyên bố: “Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ đến Đài Loan là thể hiện cam kết không lay chuyển của Mỹ đối với nền dân chủ mạnh mẽ ở Đài Loan”.

Phản ứng trước chuyến thăm của bà Pelosi, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng đã khẩn cấp triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns đến ngay trong buổi tối ngày hôm qua (2/8) để bày tỏ “sự phản đối cứng rắn” đồng thời cảnh báo Washington “sẽ phải trả giá” vì bước đi của bà Pelosi.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.