Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Quốc tế đạt giải Nhì cấp ĐHQGHN năm 2022

0
0

 - Đề tài “Determinants of Financial Restatements in Viet Nam: Evidence from Data Mining Techniques” của nhóm sinh viên Bùi Thị Quỳnh Dương, Nguyễn Thị Nga, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, nằm trong “top” 8 đề tài nghiên cứu đạt giải Nhì danh sách giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên xuất sắc cấp ĐHQGHN.

Đây là đề tài đạt giải Nhất tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XIV của Trường Quốc tế.

Bùi Thị Quỳnh Dương và Nguyễn Thị Nga trình bày đề tài nghiên cứu trước Hội đồng xét duyệt cấp ĐHQGHN.
Bùi Thị Quỳnh Dương và Nguyễn Thị Nga trình bày đề tài nghiên cứu trước Hội đồng xét duyệt cấp ĐHQGHN.

Đề tài nghiên cứu xác định các yếu tố quyết định đến việc trình bày lại báo cáo tài chính và xây dựng các quy tắc để dự đoán việc trình bày lại báo cáo trong tương lai dựa trên các kỹ thuật khai thác dữ liệu bằng cách sử dụng với mẫu là 30 công ty lớn niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam từ năm 2016 đến năm 2020. Về phương pháp, nghiên cứu áp dụng quy trình khai phá dự liệu CRISP – DM (Cross-Industry Standard Process for Data Mining) để xây dựng quy trình phân tích phù hợp cho bộ dữ liệu và nghiên cứu sử dụng phần mềm khai tháᴄ dữ liệu WEKA (Waikato Environment for Knowledge Analysis) để xử lý bộ dữ liệu được thu thập. Nghiên cứu đã tìm ra được 2 kết quả chính. Đầu tiên, nghiên cứu chỉ ra rằng một số thuộc tính nhất định có thể liên quan đến xác suất cao của việc trình bày lại báo cáo tài chính. Thứ hai, nghiên cứu này đưa ra một số quy tắc để dự đoán tình hình tái điều chỉnh tài chính trong tương lai, giúp nhà đầu tư dự đoán khả năng tái trình bày các khoản mục của báo cáo tài chính, từ đó đánh giá xu hướng gian lận của công ty trước khi quyết định đầu tư. Các phát hiện của nghiên cứu giúp các nhà đầu tư có được những đánh giá tốt hơn về xác suất gian lận có thể xảy ra bằng cách nhận ra các thuộc tính chính liên quan đến việc trình bày lại báo cáo tài chính. Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể sử dụng các quy tắc để đánh giá xu hướng gian lận dựa trên việc trình bày lại báo cáo tài chính trong tương lai của công ty, điều này có thể cho phép họ tìm hiểu sâu hơn về các dấu hiệu gian lận tài chính trước khi hoàn tất khoản đầu tư của mình. Tính độc đáo của nghiên cứu còn liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật khai thác dữ liệu (Data Mining) trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính, giúp đề tài nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc hơn về phát hiện và dự đoán gian lận tài chính.

Việc chấm chọn và xét duyệt các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được tiến hành hàng năm với mục đích khuyến khích phong trào nghiên cứu trong sinh viên. Các đề tài được lựa chọn là những đề tài nghiên cứu xuất sắc của các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

“Mục tiêu ban đầu khi gửi đề tài nghiên cứu đi dự thi của chúng em là mong được giao lưu, học hỏi và tìm hiểu các hướng nghiên cứu mới trong cùng lĩnh vực. Nhưng thật bất ngờ, nhóm em lại đạt giải Nhì, chúng em vỡ òa vì vui sướng và điều này là động lực để chúng em phát triển và mở rộng đề tài nghiên cứu. Nhóm em thực sự rất vui khi thành quả nghiên cứu khoa học của mình được ghi nhận và được trao thưởng”, Bùi Thị Quỳnh Dương chia sẻ.

 

P.V


Ý kiến bạn đọc


VNPT tập trung khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra

(VnMedia) - Thực hiện rà soát, gia cố cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông tốt, với các phương án phòng chống thiên tai hiệu quả nên Tập đoàn VNPT đã hạn chế được thiệt hại do cơn bão số 4 gây ra. Một số trạm BTS và tuyến cáp quang truyền dẫn đã được khôi phục liên lạc ngay từ sáng 28/9 - sau khi bão tan.

Ukraine tuyên bố không đàm phán với Nga chừng nào ông Putin còn tại vị

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky từ chối đàm phán một thỏa thuận hòa bình chừng nào ông Vladimir Putin vẫn còn là Tổng thống của nước Nga. Ông Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi thay đổi chính quyền ở Nga trên kênh Telegram chính thức của ông này.

HLV Diego Giustozzi chờ đợi cuộc đụng độ với tuyển Futsal Nhật Bản

(VnMedia) - HLV Diego Giustozzi bày tỏ sự hài lòng khi tuyển Futsal Việt Nam vượt qua Ả rập Xê út với tỷ số 3-1. Nhà cầm quân này cho biết, ông đang rất mong đợi màn trình diễn của các cầu thủ trước một đội bóng mạnh như Nhật Bản ở lượt trận cuối bảng D.

Sau bão số 4, đã có 7 người chết do mưa lũ

(VnMedia) - Theo Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về tình hình thiệt hại do mưa lũ, tính đến 17h ngày 30/9, đã có 07 người chết, trong đó 3 người mất tích ngày 29/9 đã tìm thấy thi thể. 18.828 nhà bị ngập, 119 điểm trường bị ảnh hưởng, 04 phòng họp bị tốc mái...

“Cháy” cùng derby Manchester và loạt sự kiện thể thao hot cuối tuần trên MyTV

(VnMedia) - Cuối tuần này, Ngoại hạng Anh trở lại và người hâm mộ sẽ lại có dịp được đắm chìm vào không khí cuồng nhiệt của 2 trận derby đỉnh cao. Bên cạnh đó là hàng loạt các giải đấu hấp dẫn trong nước và quốc tế khác như VCK Futsal, Tennis, UFC, Formula 1...