Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: Cứng nhắc giữ lạm phát 4% sẽ phản tác dụng!

0
0

 - Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, không thể cứng nhắc giữ lạm phát ở mức dưới 4% trong bối cảnh lạm phát thế giới gấp đôi vì điều đó sẽ khiến kìm nén sản xuất, phản tác dụng…

Tại buổi tọa đàm “Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm – Thực trạng và giải pháp", chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, cả Nghị quyết của Quốc hội, cả Nghị quyết 01 của Chính phủ đều định hướng lạm phát của chúng ta năm nay khoảng 4%.

Tuy nhiên, trước đó, Quốc hội và Chính phủ đã tiên lượng năm nay, bối cảnh phức tạp. “Chúng ta không thể cứng nhắc dứt khoát dưới 4% trong bối cảnh lạm phát thế giới gấp đôi. Tôi tính bình quân lạm phát thế giới, cả chỉ số sản xuất, cả chỉ số CPI tiêu dùng khoảng 6,2% toàn cầu, từ mức 3,8% năm ngoái.” – ông Cấn Văn Lực phân tích.

“Ta hội nhập sâu rộng như thế, độ mở kinh tế lớn như thế thì không thể đứng ngoài cuộc, không thể khăng khăng dứt khoát dưới 4% để kìm nén sản xuất kinh doanh. Như thế lại phản tác dụng, dẫn đến hiện tượng thiếu nguồn cung, mà thiếu nguồn cung lại đẩy giá lên, rồi lại buôn lậu găm hàng, giữ hàng do thiếu nguồn cung. Do đó, cần hết sức nghệ thuật điều hành trong năm nay.” – vị chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.

Đánh giá Chính phủ đã thành công thời gian vừa qua về kiểm soát mặt bằng giá cả trong bối cảnh an ninh năng lượng (xăng dầu), an ninh lương thực (thực phẩm và thịt lợ), là vấn đề lớn của quốc tế và cả Việt Nam, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, về cơ bản, cơ chế chính sách đã điều hành quyết liệt và kịp thời. Đến thời điểm hiện nay, về cơ bản lạm phát tương đối thấp so với khu vực.

“Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan vì vẫn có độ trễ về lạm phát của thế giới. Độ mở nền kinh tế chúng ta lớn nên vẫn có thể tiếp tục nhập khẩu lạm phát, giá cả một số mặt hàng của chúng ta bắt đầu có thể tăng từ đầu tháng 7, ví dụ lương cơ bản tăng, một số khoản phí Nhà nước quản lý cũng đang trong lộ trình tăng lên, không thể kìm giữ mãi được.” – ông Lực nói.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực (trái)

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, thường về cuối năm, lượng cung tiền từ giải ngân đầu tư công, từ giải ngân FDI, lượng tiền nhiều hơn, và vòng quay tiền nhanh hơn nên không thể chủ quan.

“Chúng tôi đã đưa ra một số kịch bản cho rằng chúng ta có đủ cơ sở kiểm soát lạm phát năm nay là ở mức khoảng 4%. Và trong trường hợp xấu nhất là kể cả vượt 4% một chút thì cũng chấp nhận để chúng ta một mặt kiểm soát lạm phát tốt, đồng thời vẫn phải phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.” – ông Cấn Văn Lực tiếp tục nêu ý kiến.

Theo vị chuyên gia kinh tế này thì Quốc hội và Chính phủ đã ban hành chương trình phục hồi 2 năm, nên năm nay điều hành của Chính phủ sẽ khó, phải nghệ thuật, hài hoà, cân bằng, phân tích, dự báo kịp thời để có những kịch bản ứng phó.

“Tôi cho rằng đã có những thành công bước đầu nhưng không được chủ quan. Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ tiếp tục thành công ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, đồng thời phục hồi và phát triển kinh tế xã hội để tạo nền tảng tăng trưởng kinh tế. Như thế mới đảm bảo được kế hoạch phát triển 5 năm tăng trưởng 6,5-7%.”- Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.