Chuẩn bị tương lai cho thế hệ trẻ khi Việt Nam trở thành xã hội có dân số già

0
0

 - Việt Nam được dự báo sẽ trở thành một xã hội có dân số "già" vào năm 2036. Do vậy, cần chuẩn bị một tương lai cho thế hệ trẻ để khi đó “không một ai bị bỏ lại phía sau”…

Già hóa dân số đang là một hiện tượng toàn cầu, là một phần của những thay đổi lớn đang diễn ra trên thế giới. Trong giai đoạn 2015 - 2050, ước tính số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên trên toàn thế giới sẽ tăng từ 703 triệu người lên khoảng 1,5 tỷ người, chiếm 15,5% tổng dân số thế giới.

Việt Nam đã chính thức bước vào "giai đoạn già hóa dân số" vào năm 2011, và được dự báo sẽ trở thành một xã hội có dân số "già" vào năm 2036. Hiện tại, số người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) tại Việt Nam là 12,6 triệu người, chiếm 12,8% tổng dân số, và dự kiến sẽ tăng lên 22 triệu người vào năm 2038, tương đương 20% tổng dân số. Điều này khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) ngày 25/8 đã ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác mới, cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau, cùng Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế phối hợp giải quyết một cách hiệu quả tình trạng già hóa dân số cùng các vấn đề về dân số nổi bật khác tại Việt Nam.

 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Kenji Yabuta, Chủ tịch MRI đã nhấn mạnh: “Dân số của Nhật Bản bắt đầu già đi nhanh chóng từ những năm 1980, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số của Nhật Bản hiện nay đã đạt hơn 28%, mức cao nhất trên thế giới.

Trong hơn 30 năm qua, MRI đã thử nghiệm nhiều biện pháp, rút kinh nghiệm từ những phương án chưa chính xác để tìm ra phương án tối ưu cho mục tiêu xây dựng một xã hội nơi mọi người đều có thể tận hưởng một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc thông qua các biện pháp tập trung vào giải quyết tình trạng dân số già ở Nhật Bản, chẳng hạn như việc cho ra đời hệ thống bảo hiểm chăm sóc dài hạn và hỗ trợ các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn thuộc khu vực tư nhân.

Chúng tôi rất vui mừng khi được ký Biên bản ghi nhớ với UNFPA tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng UNFPA thực sự đã trở thành cầu nối giữa hai đất nước Nhật Bản và Việt Nam”.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi đã thấy được từ thỏa thuận hợp tác với MRI này rất nhiều cơ hội cho đổi mới và xây dựng tư duy lãnh đạo. Hai bên sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quyền và phẩm giá của người cao tuổi, thông qua việc cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội cũng như tạo dựng một môi trường thuận lợi cho người cao tuổi.

Sau lễ ký kết ngày hôm nay, UNFPA và MRI sẽ có kế hoạch xác định những mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phù hợp nhất cho Việt Nam, và chuẩn bị cho thế hệ trẻ một tương lai mà ở đó mọi lứa tuổi đều được tôn trọng và không một ai bị bỏ lại phía sau.”

Quan hệ hợp tác mới này sẽ tập trung vào các vấn đề già hóa dân số và các vấn đề dân số khác, chẳng hạn như quyền và sức khỏe sinh sản và tình dục, chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu niên, bình đẳng giới, với một số hoạt động chính như: Hợp tác trong công tác nghiên cứu và tuyên truyền chung; tư vấn và hỗ trợ công tác thực hiện dự án; tổ chức các sự kiện để công bố các kết quả nghiên cứu; Xây dựng các chương trình về đào tạo và trao đổi nhân sự;  Thúc đẩy quan hệ đối tác công tư trong bối cảnh già hóa dân số và các xu hướng dân số nổi bật; và Mở rộng mạng lưới bao gồm các tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ dành cho người cao tuổi.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.