Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc nổi giận tung đòn quân sự

0
0

 - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua (2/8) tuyên bố quân đội nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận “có mục tiêu” và thực hiện các vụ thử tên lửa xung quanh Đài Loan để đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫn đến thăm Đài Loan bất chấp mọi lời cảnh báo cứng rắn của Bắc Kinh. Diễn biến này đẩy mối quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung leo lên một mức mới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã đặt chân đến Đài Loan bất chấp mọi lời cảnh báo cứng rắn của Trung Quốc
Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã đặt chân đến Đài Loan bất chấp mọi lời cảnh báo cứng rắn của Trung Quốc

“Các chiến dịch quân sự có mục tiêu” đã được thiết kế để đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua cho biết đồng thời thề rằng họ sẽ “ngăn chặn một cách kiên quyết bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài cũng như các nỗ lực ‘độc lập’ của Đài Loan”.

Giới chuyên gia đang bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận của Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng cuộc tập trận có thể diễn ra ở ngay trong vùng lãnh hải của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan. Ông Taylor Fravel – giám đốc Chương trình Nghiên cứu An ninh MIT nhận định cuộc tập trận dường như sẽ “chưa có trong tiền lệ”, nhấn mạnh rằng đó có thể sẽ là “những cuộc diễn tập với số lượng lớn nhất được tiến hành rất gần với đảo Đài Loan và sẽ lần đầu tiên diễn ra ở mọi hướng xung quanh Đài Loan”.

Theo ông Fravel, các cuộc tập trận cũng có thể bao gồm màn bắn tên lửa qua hòn đảo Đài Loan.

Trong một động thái mang tính khiêu khích khác, 21 máy bay của Trung Quốc đã bay thẳng vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ tin rằng những lời đe dọa nhằm vào bà Pelosi, trong đó có cả gợi ý cho rằng máy bay của bà sẽ bị bắn hạ, sẽ chỉ là một chiến thuật mang tính dọa dẫm.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã triển khai 4 tàu chiến Mỹ trong đó có một tàu sân bay đến khu vực lãnh hải phía đông của Đài Loan trong một động thái được Hải quân Mỹ miêu tả là hoạt động triển khai định kỳ. Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang ở vị trí xa Đài Loan, một quan chức Mỹ cho hay.

Bà Pelosi đang thực hiện một chuyến công du Châu Á với sự chú ý rất lớn của dư luận khi bà phớt lờ mọi lời cảnh báo của Trung Quốc để trở thành vị quan chức Mỹ cấp cao nhất đến thăm Đài Loan kể từ chuyến thăm năm 1997 của ông Gingrich.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Hạ viện Pelosi tiếp tục thể hiện sự thách thức với Trung Quốc khi tuyên bố: “Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ đến Đài Loan là thể hiện cam kết không lay chuyển của Mỹ đối với nền dân chủ mạnh mẽ ở Đài Loan”.

Bà Pelosi nói rằng, các cuộc thảo luận của bà với giới lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc “tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với đối tác của chúng tôi và tăng cường củng cố lợi ích chung của hai bên, bao gồm việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi cảnh báo các chính khách của Mỹ “đang đùa với lửa” trong vấn đề Đài Loan. “Điều này sẽ không có kết quả tốt...........Việc phơi bày bộ mặt bắt nạt của Mỹ đã một lần nữa cho thấy họ là kẻ phá hoại hòa bình lớn nhất”, ông Wang cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cũng ra một tuyên bố nói rằng, chuyến thăm của bà Pelosi “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Những động thái này giống như chơi với lửa và cực kỳ nguy hiểm. Những ai chơi với lửa sẽ bị thiêu rụi bởi nó”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.