Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

0
0

 - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ảnh minh họa

Theo tài liệu điều tra, ngày 16/02, trong quá trình lên mạng xã hội tìm việc làm thêm tại nhà, anh Q làm quen và kết bạn zalo với số điện thoại 0927.075.331, tên tài khoản “Emly Phạm”. Chủ tài khoản “Emly Phạm” quảng cáo, mời gọi anh Q góp vốn, đầu tư vào Công ty Huobi, hằng ngày thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn sẽ nhận được từ 30-60% tiền lãi trên tổng số tiền đầu tư.

Anh Q đồng ý tham gia và tài khoản zalo “Emly Phạm” gửi đường link có tên “Huobi” rồi hướng dẫn anh Q đăng ký tài khoản. Sau đó, chủ tài khoản “Emly Phạm” gửi số điện thoại 0879.415.568 để anh Q kết bạn zalo với tài khoản có tên “Lê Hồng Nhung”; đồng thời giới thiệu người này là trợ lý công ty sẽ có trách nhiệm hướng dẫn anh Q tham gia đầu tư.

Sau đó, chủ tài khoản “Lê Hồng Nhung” hướng dẫn anh Q vào nhóm chung trên ứng dụng “Huobi” và một người có tên tài khoản “Thầy Quyết Thắng” hướng dẫn đầu tư. Đến các khung giờ nhất định trong ngày, tài khoản “Thầy Quyết Thắng” hướng dẫn người chơi chọn một số tự nhiên từ 0 đến 9 tương ứng với các gói đầu tư khác nhau.

Sau thời gian người chơi thực hiện lệnh 05 phút, nếu làm đúng hướng dẫn sẽ nhận được tiền thắng về số dư tài khoản ứng dụng. Đối với mỗi lần nạp tiền vào tài khoản mở trên ứng dụng “Huobi”, anh Q đều phải chuyển tiền tới các số tài khoản được chỉ định rồi chụp ảnh màn hình việc chuyển tiền gửi vào tài khoản zalo “Lê Hồng Nhung”. Sau thời gian từ 5-10 phút từ khi gửi tin nhắn, việc nạp tiền mới thành công.

Lần đầu, anh Q nạp 150.000 đồng để chơi, sau khi thực hiện nhiệm vụ anh nhận được 200.000 đồng về tài khoản. Thấy nhận được tiền lãi cao như quảng cáo, anh Q tin tưởng tiếp tục nạp tiền đầu tư lần lượt các gói 300.000 đồng, 1.000.000 đồng, 3.000.000 đồng, 5.000.000 đồng. Đối với các gói đầu tư trên, sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, anh Q đều rút tiền được về tài khoản của mình.

Lúc này, anh Q hoàn toàn tin tưởng vào nhóm đối tượng nên nạp tiền đầu tư thêm các gói 10.000.000 đồng, 45.000.000 đồng, 80.000.000 đồng và 120.000.000 đồng. Khi số dư tài khoản trên ứng dụng bao gồm cả tiền trúng thưởng lên tới 1.472.900.000 đồng, anh Q thực hiện lệnh rút tiền thì chủ tài khoản “Thầy Quyết Thắng” yêu cầu anh Quyền phải trả công tương ứng với 30% số tiền nhận được, tức 297.870.000 đồng. Anh Quyền làm theo yêu cầu, chuyển đúng số tiền trên vào tài khoản nhóm đối tượng yêu cầu.

Sau đó, chủ tài khoản “Thầy Quyết Thắng” lại yêu cầu anh Quyền phải chuyển thêm tiền thuế thu nhập cá nhân tương ứng với 10% số tiền nhận được, tức 147.290.000 đồng thì mới rút được tiền về.

Anh Quyền tiếp tục chuyển số tiền này theo yêu cầu thì nhóm đối tượng lại lấy lý do khác yêu cầu nạp thêm tiền. Đến lúc này, anh Quyền nghi ngờ mình bị lừa đảo nên đã không làm theo.

Từ ngày 16/02 đến ngày 18/02, anh Q đã chuyển cho các đối tượng tổng số tiền chuyển là 709.610.000 đồng, trong đó anh đã nhận lại được 12.503.000 đồng.

Tổng số tiền anh Q bị chiếm đoạt là 697.107.000 đồng. Ngay sau khi anh Q chuyển tiền đến các số tài khoản mà đối tượng cung cấp thì số tiền lại tiếp tục được chuyển đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

Đến nay, số dư tài khoản trên ứng dụng Huobi của anh Quyền đã bị mất, khi liên lạc với chủ tài khoản zalo “Lê Hồng Nhung” thì được chủ tài khoản yêu cầu nạp thêm tiền để phục hồi lại tiền tài khoản thì mới có thể rút tiền.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục khẩn trương điều tra để xác định các đối tượng trong vụ án.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Đợt rét đầu mùa vào tuần tới: Nhiệt độ thấp nhất khoảng 16 độ C

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 09/10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ…

Cuộc chiến Arsenal - Liverpool “hâm nóng” thể thao cuối tuần trên MyTV

(VnMedia) - Cuối tuần này, Ngoại hạng Anh tiếp tục sôi động khi Arsenal tiếp đón kình địch Liverpool trên sân nhà Emirates. Người hâm mộ còn có thể theo dõi loạt sự kiện thể thao cực hot như chung kết Đấu trường Danh vọng, Đua xe F1 Japanese Grand Fix, U17 Việt Nam đụng độ U17 Thái Lan…

Chứng khoán ngày 7/10: Thanh khoản cao kỷ lục do tiền đổ vào bắt đáy

(VnMedia) - Tình huống tháo chạy đã kích thích dòng tiền vào mua, đẩy thanh khoản hai sàn niêm yết tăng vọt 121% so với sáng hôm qua và đạt kỷ lục kể từ cuối tháng 8/2022...

Belarus đe dọa tấn công “tàn nhẫn” vào Ba Lan

(VnMedia) - Các quan chức hàng đầu ở Belarus, một đồng minh chủ chốt của Nga, đang ngày càng trở nên tức giận về những gì họ coi là các hành động khiêu khích của Ba Lan và cảnh báo rằng họ có thể sớm bị buộc phải đáp trả bằng hành động “tàn nhẫn”.

Chuẩn bị ứng phó với đợt mưa lớn và rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét…