Các nước châu Âu hỗ trợ Pháp khắc phục tình trạng thiếu điện

0
0

Đức khẳng định sẽ tiếp tục xuất khẩu điện sang quốc gia láng giềng Pháp, mặc dù nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt và phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Nhà máy điện than Emile Huchet ở Saint-Avold, miền đông nước Pháp, ngày 31/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Nhà máy điện than Emile Huchet ở Saint-Avold, miền đông nước Pháp, ngày 31/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đức khẳng định sẽ tiếp tục xuất khẩu điện sang quốc gia láng giềng Pháp, mặc dù nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt và phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong mùa Đông.

Phát biểu ngày 24/8, Thứ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Patrick Graichen cho biết: "Chỉ 50% số nhà máy điện hạt nhân của Pháp đang hoạt động. Đó là lý do chúng tôi, cũng như Italy và những nước khác, về cơ bản đều xuất khẩu (điện) sang Pháp. Đó là cách mà thị trường điện ở châu Âu vận hành."

Tại Đức, nguồn khí đốt tự nhiên mà nước này đang cố gắng tiết kiệm để sưởi ấm cho mùa Đông tới - trong trường hợp Nga cắt hoàn toàn nguồn cung - đang được đốt với khối lượng lớn để sản xuất điện xuất khẩu sang Pháp.

Các nhà máy điện hạt nhân của Pháp ngừng hoạt động đã khiến giá điện ở nước này tăng cao trong những tháng gần đây.

Trước tình trạng này, các công ty điện ở các nước láng giềng đã bán lượng điện dư thừa cho Pháp để giúp tăng nguồn cung.

Theo các nhà phân tích, đây là một dấu hiệu khác của cuộc khủng hoảng năng lượng đang bao trùm châu Âu.

Trong khi đó, Đức đang nỗ lực tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc trong mùa Đông. Theo các biện pháp được chính phủ Đức thông qua ngày 24/8, các tòa nhà công cộng tại Đức sẽ giảm nhiệt sưởi ấm và đường phố sẽ ít đèn hơn trong những ngày Đông sắp tới.

Kể từ ngày 1/9, các tòa nhà công cộng, ngoại trừ các cơ sở như bệnh viện, nhà dưỡng lão được duy trì nhiệt độ sưởi tối đa 19 độ C, toàn bộ hệ thống sưởi ở hành lang và tiền sảnh được yêu cầu tắt.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, cửa hàng không được phép bật đèn chiếu sáng mặt tiền vào ban đêm.

Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và các quốc gia khác cũng đã thông qua các biện pháp tương tự để tiết kiệm khí đốt tự nhiên.

Việc Đức cung cấp điện cho các nước láng giềng là một yếu tố được đưa vào trong báo cáo nghiên cứu dự kiến công bố vào tuần tới, là cơ sở để xác định liệu chính phủ có gia hạn giấy phép hoạt động của 3 nhà máy điện hạt nhân còn lại của nước này hay không.

Quyết định này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhân của Đức trong năm nay./

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/cac-nuoc-chau-au-ho-tro-phap-khac-phuc-tinh-trang-thieu-dien/812960.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.