Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

0
0

 - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

 

Sáng 10/8, tiếp tục phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. 

Tại phiên chất vấn, tranh luận về vấn đề sim rác, Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) cho rằng, thời gian quan, Bộ Công an đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát và xử lý. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng rất bức xúc trước tình trạng lợi dụng các kênh thông tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương đề nghị Bộ trưởng Công an cho biết là tình trạng lợi dụng sim rác để lừa đảo có khả năng ngăn chặn được không và Bộ có lộ trình như thế nào liên quan đến vấn đề này?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Thị Thanh Hương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phối hợp cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp để xác thực, giải quyết các vụ việc.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, nếu chúng ta giải quyết được vấn đề này thì hoạt động trên môi trường mạng sẽ lành mạnh hơn rất nhiều. Người đứng đầu ngành công an cho biết trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Liên quan đến vấn đề lừa đảo qua điện thoại, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đến 30/9/2022 sẽ loại bỏ sim rác. Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, khi xác định và định danh được hoạt động ẩn thì những hoạt động tội phạm trên mạng nói chung cũng như các hoạt động lừa đảo thì sẽ xác định được. Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục có những giải pháp để xây dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Về tội phạm qua mạng, khi có những giải pháp đấu tranh thì tội phạm lại có những biến tướng tinh vi để vượt qua giải pháp đấu tranh. Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung những thủ đoạn mới để có những giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh trên mạng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng hôm nay 26/9: Nhà đầu tư khủng hoảng, vàng sắp vào đợt bán tháo?

Khủng hoảng tâm lý của nhà đầu tư sau đợt vàng giảm giá do Fed nâng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tuần trước, nhiều khả năng vàng sắp rơi vào một đợt bán tháo.

Bắc Bộ tăng nhiệt, miền Trung mưa to

(VnMedia) - Từ ngày 27-28/9, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Học sinh Quảng Ngãi nghỉ học từ 27/9 để phòng chống bão Noru

(VnMedia) - Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4 (Noru).

Những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Qua công tác giám sát, theo dõi phản ánh của người dùng qua hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin ghi nhận nhiều phản ánh với hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán.

Iran sẽ “đáp trả tương xứng” đối với Ukraine

(VnMedia) - Tehran bày tỏ “sự lấy làm tiếc” trước quyết định của Kiev trong việc trục xuất Đại sứ Iran tại Ukraine vì cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo cung cấp máy bay chiến đấu không người lái cho Nga. Đồng thời Iran cũng cho biết sẽ “đáp trả tương xứng” đối với hành động của chính quyền Kiev.