Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học Đông Nam Á giai đoạn 2021-2025

0
0

 - Vừa qua, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã diễn ra Hội nghị Thông qua chương trình hành động triển khai Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh Tiểu học khu vực Đông Nam Á (SEA-PLM) giai đoạn 2021-2025.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; T.S Ethel Agnes Pascua-Valenzuela, Giám đốc Ban Thư ký SEAMEO; đại diện UNICEF Việt Nam; các đơn vị liên quan thuộc Bộ GDĐT; đại diện các Sở GDĐT Hà Nam, Hưng Yên cùng nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực. 

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tại buổi lễ, Bộ GDĐT Việt Nam và Ban Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) đã ký kết Kế hoạch chiến lược 5 năm Chương trình SEA-PLM.

SEA-PLM là tên viết tắt của Chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học khu vực Đông Nam Á, được tổ chức bởi Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) khởi xướng. SEA-PLM đánh giá và giám sát kết quả học tập của học sinh Tiểu học nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục các nước Đông Nam Á.

SEA-PLM đánh giá năng lực của học sinh lớp 5 ở 04 lĩnh vực: Toán, Đọc hiểu, Viết và Giáo dục công dân toàn cầu. Việt Nam tham gia SEA-PLM từ năm 2016; thực hiện khảo sát thử nghiệm vào tháng 01/2018 và khảo sát chính thức vào tháng 5/2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sáng kiến xây dựng chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh cấp Tiểu học các nước khu vực Đông Nam Á. Đây là chương trình được tổ chức triển khai thông qua các bộ công cụ khảo sát gồm: bộ đề khảo sát các lĩnh vực: Toán, Đọc hiểu, Viết và các bộ phiếu hỏi dành cho hiệu trưởng, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Chương trình không chỉ đưa ra một thang đánh giá chất lượng giáo dục khách quan, công bằng mà còn mang đến cơ hội giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách chiến lược giữa các quốc gia nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam cũng như cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị

Do đó, việc Việt Nam tham gia SEA-PLM không chỉ thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển ngôi nhà chung Đông Nam Á, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là cơ hội tốt để Việt Nam hội nhập với các nước trong khu vực về giáo dục. Đồng thời, phân tích thực trạng giáo dục một cách khách quan và cung cấp các khuyến nghị giúp Việt Nam cải thiện chính sách và các điều kiện góp phần phát triển chất lượng giáo dục Việt Nam. Kinh nghiệm thu được qua chương trình đánh giá SEA-PLM cũng góp phần giúp Việt Nam tăng cường hệ thống đánh giá kết quả học tập của học sinh trong bối cảnh đổi mới giáo dục ở Việt Nam, nhất là thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới..

Năm 2019, Việt Nam đã triển khai thành công khảo sát chính thức SEA-PLM tại 150 trường Tiểu học thuộc 58 tỉnh, thành phố với 150 Hiệu trưởng, 832 giáo viên, 4.837 học sinh lớp 5 và 4.160 phụ huynh học sinh tham gia khảo sát. Theo kết quả do Ban Thư ký SEAMEO công bố, Việt Nam đạt kết quả cao ở cả ba lĩnh vực: Toán, Đọc hiểu và Viết.

Kế thừa những kết quả đạt được, với sự cam kết hỗ trợ kinh phí tham gia và tổ chức triển khai SEA-PLM giai đoạn 2022-2026 của UNICEF Việt Nam, Bộ GD&ĐT Việt Nam bước vào giai đoạn 5 năm tiếp theo của SEA-PLM. “Đây cũng là mốc đánh dấu sự tiến triển tốt đẹp của Việt Nam trong quá trình triển khai SEA-PLM, hội nhập giáo dục với các quốc gia trong khu vực”, Thứ trưởng nhận định.

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã và luôn nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong quá trình phát triển giáo dục cũng như triển khai Chương trình SEA-PLM. Đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí của tổ chức SEAMEO, của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Quỹ hợp tác Hàn quốc - ASEAN cùng sự hỗ trợ, quan tâm đặc biệt của UNICEF khu vực cũng như UNICEF Việt Nam.

Bộ GDĐT Việt Nam và Ban Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) ký kết Kế hoạch chiến lược 5 năm Chương trình SEA-PLM
Bộ GD&ĐT Việt Nam và Ban Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) ký kết Kế hoạch chiến lược 5 năm Chương trình SEA-PLM

Bộ GD&ĐT cam kết sẽ tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật và tham gia một cách tích cực, hiệu quả để kỳ khảo sát thử nghiệm năm 2023 và khảo sát chính thức năm 2024 diễn ra thành công và đạt được mục tiêu đề ra. Đồng thời hoan nghênh sự tham gia của tất cả các thành viên ASEAN và cũng mong muốn mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông trong triển khai Chương trình trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, bà Ethel Agnes Pascua-Valenzuela bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà Việt Nam đã đạt được khi thực hiện Chương trình SEA-PLM trong thời gian vừa qua. Bà Ethel Agnes Pascua-Valenzuela chia sẻ, Chương trình SEA-PLM đã trải qua những dấu mốc quan trọng với quy mô lớn tại khu vực Đông Nam Á và kết quả này cung cấp được tình hình học tập của học sinh ở các nước. Vì vậy, với những thành tích đã đạt được, Bà Ethel Agnes Pascua-Valenzuela hi vọng rằng, kết quả những thời gian tới của học sinh Việt Nam sẽ hiệu quả và tốt đẹp hơn nữa.

Được biết, trong giai đoạn 2021-2025, Chương trình SEA-PLM sẽ được triển khai nhiều bước quan trọng như: Báo cáo và công bố kết quả chu kỳ SEA-PLM 2019, chuẩn bị chiến lược và thỏa thuận quốc gia và các hoạt động kỹ thuật đầu tiên cho chu kỳ tiếp theo; Chuẩn bị chiến lược và thỏa thuận quốc gia, các hoạt động phục vụ cho khảo sát thử nghiệm quốc gia; Triển khai khảo sát thử nghiệm; Triển khai khảo sát chính thức và xử lý dữ liệu; Hoạt động phân tích dữ liệu và công bố báo cáo kết quả ban đầu; Hoạt động công bố và báo cáo kết quả chính thức, chuẩn bị chiến lược, thỏa thuận quốc gia và các hoạt động kỹ thuật cho chu kỳ tiếp theo.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc khi bị đề nghị 3-4 năm tù

(VnMedia) - Chiều 21/9, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo đó, mức án đề nghị cho bị cáo Hằng là 3- 4 năm tù.

Ứng dụng EMDDI: Giải pháp phát triển cho taxi truyền thống

(VnMedia) - Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI của nhóm tác giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội đã giành giải Ba lĩnh vực Công nghệ thông tin, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018. EMDDI là giải pháp công nghệ hiệu quả, tối ưu trong việc kết nối doanh nghiệp taxi truyền thống với khách hàng.

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

(VnMedia)- Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.

Giá vàng thế giới giảm, SJC vẫn giữ mức cao

(VnMedia) – Bất chấp việc giá vàng thế giới đang có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, nhưng giá SJC trong nước vẫn giữ ở mức cao trên 69 triệu đồng/lượng.

Công an thông tin chính thức vụ bắt cóc, sát hại bé gái ở khu đô thị Hà Nội

(VnMedia) - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đang phối hợp các đơn vị chức năng điều tra vụ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 19/9/2023 tai Khu đô thị Vinhomes Oceanpark, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.