Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tới Liên Hợp Quốc

0
0

 - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) để dự cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 9 tại New York, điện Kremlin hôm qua (8/8) thông báo.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Tổng thống Vladimir Putin không có ý định tới tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ hoặc thậm chí có bài phát biểu trực tuyến tại sự kiện.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có cho phép Ngoại trưởng Lavrov và một thành viên khác trong phái đoàn nhập cảnh vào nước này hay không dù đây là sự kiện của LHQ.

Phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov hôm qua đã cho các phóng viên biết, “không có kế hoạch nào” cho ông Putin tới Mỹ hoặc phát biểu trước Đại hội đồng LHQ. Thay vào đó, Tổng thống Nga đã ký một chỉ thị chỉ định ông Lavrov làm trưởng phái đoàn Nga.

Ông Lavrov sẽ được tháp tùng bởi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vassily Nebenzia,  Thượng nghị sĩ Grigory Karasin và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky.

Chính phủ Mỹ đã đưa ông Slutsky vào danh sách trừng phạt tháng 3 năm 2014 vì sự ủng hộ của ông này đối với việc Crimea sáp nhập vào Nga. Ngoại trưởng Lavrov đã được thêm vào danh sách trừng phạt hôm 25/2 vì Washington cáo buộc ông này "chịu trách nhiệm trực tiếp cho cuộc xâm lược vô cớ và trái pháp luật của Nga" vào Ukraine.

Cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc thường diễn ra vào tuần thứ ba của tháng 9 tại trụ sở chính của cơ quan này ở New York. Phiên họp thứ 77 năm nay dự kiến ​​diễn ra từ ngày 20 đến ngày 26/9.

Theo một loạt các hiệp ước và công ước quy định vai trò của Mỹ với tư cách là nước chủ nhà của LHQ, Washington có trách nhiệm công nhận những cá nhân được LHQ công nhận. Họ được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao đầy đủ đối với các nhiệm vụ chính thức của họ.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuần trước cho biết ông dự định đến New York và phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, mặc dù Mỹ đã đưa ông này vào danh sách trừng phạt hồi tháng 11 năm 2019.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.