Xử vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai': Bị cáo Lê Tùng Vân phủ nhận vai trò tổ chức

0
0

Trả lời xét hỏi HĐXX, bị cáo Lê Tùng Vân thừa nhận mặc áo vàng và được các bị cáo khác tôn sùng, song cho rằng việc mặc áo vàng không bị cấm, không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bị cáo này cũng phủ nhận cáo buộc là người chỉ đạo các bị cáo khác đăng các clip vi phạm pháp luật lên mạng xã hội.

Bị cáo Lê Tùng Vân.
Bị cáo Lê Tùng Vân.

14h ngày 20/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Tại bản cáo trạng công bố tại phiên tòa cho rằng, các bị cáo đã đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương. Cơ quan tố tụng xác định, có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook, Youtube của của các bị cáo vi phạm pháp luật.

Cáo trạng cũng cáo buộc, bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ. Các bị cáo còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây...

Trả lời HĐXX, các bị cáo đồng loạt nói không đồng tình với nội dung cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát vừa công bố.

Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân nói rằng, bị cáo Cao Thị Cúc là học trò của ông. Ông Vân xác nhận ông là người đặt tên địa điểm nhà bà Cúc là ‘Tịnh thất Bồng Lai’ sau này đổi tên thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’.

Chủ toạ hỏi vì sao gần 30 người đến sinh sống được bị cáo cho là đệ tử, mặc áo nâu nhưng bị cáo không đăng ký sinh hoạt tôn giáo với chính quyền địa phương, ông Vân cho rằng bản thân không theo đạo Phật.

Bị cáo Vân xác nhận, trong một clip thể hiện ông mặc áo vàng và được các bị cáo khác tôn sùng, song cho rằng việc mặc áo vàng không bị cấm, không sai pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Vân cũng phản bác nội dung cáo buộc ông chỉ đạo các bị cáo khác đăng các clip vi phạm pháp luật lên mạng xã hội. “Mấy đứa nhỏ nó đăng mấy clip nào, nó ba chục tuổi, lớn rồi chứ nhỏ đâu. Tôi đâu có thẩm quyền cản tụi nó”- bị cáo Vân nói tại tòa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trùng Dương nói bản thân là trẻ mồ côi, được bà Cao Thị Cúc nuôi dưỡng và là đệ tử của ông Vân, được ông Vân dạy dỗ từ nhỏ. Tuy nhiên bị cáo này khẳng định, không sinh hoạt tôn giáo, không theo tôn giáo nào; việc gọi là các sư thầy thì do những người sống chung nhà gọi qua gọi lại.

Bị cáo Trùng Dương nói bản thân không biết, không đăng tải các video clip trên mạng xã hội và cũng không biết ai đăng ký các tài khoản kênh Youtube.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/vu-tinh-that-bong-lai-bi-cao-le-tung-van-phu-nhan-vai-tro-to-chuc-post1455085.tpo


Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.