Xử vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Không khoan nhượng trước tội ác với trẻ em!

0
0

 - Luật sư bảo vệ bị hại với quan điểm không khoan nhượng trước tội ác với trẻ em, là người yếu thế, đối tượng đặc biệt cần phải được pháp luật bảo vệ...

Hôm nay (21/7), Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP HCM) đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ bé N.T.V.A, 8 tuổi bị "dì ghẻ" đánh đập dẫn đến tử vong.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Các bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, người tình của Thái) bị VKSND TP HCM truy tố về tội Giết người, tội Hành hạ người khác theo quy định tại điểm b, n, q Khoản 1 Điều 123; điểm a Khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha của V.A) bị bị VKSND TP HCM truy tố về tội Hành hạ người khác, tội Che giấu tội phạm theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 140; điểm b Khoản 1 Điều 389 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, trong thời gian sinh sống cùng cháu N.T.V.A, mặc dù biết cháu bé mới 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất, hoàn toàn phụ thuộc vào mình nhưng Trang vẫn nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ cháu N.T.V.A.

Trang bắt cháu N.T.V.A cởi quần áo, giơ hai tay lên cao quỳ gối học, chui vào chuồng chó, vừa đánh vừa chửi mắng cháu... Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác, lẫn tinh thần cho cháu bé.

Thái là cha, phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ cháu N.T.V.A nhưng khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ đã không can ngăn mà còn tham gia chửi mắng, đánh cháu N.T.V.A.

Ngày 22/12/2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể của cháu N.T.V.A trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp làm cho nạn nhân tử vong.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý.

Cần xử lý nghiêm minh nhất

Trước khi diễn ra phiên xử, trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội) - luật sư bảo vệ cho gia đình bé V.A cho biết, quan điểm các luật sư bảo vệ quyền lợi cho cháu V.A là không khoan nhượng trước tội ác với trẻ em, là người yếu thế, đối tượng đặc biệt cần phải được pháp luật bảo vệ,

Theo luật sư Thơm, đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang cần có mức hình phạt cao nhất, loại trừ vĩnh viễn ra khỏi xã hội cũng chưa hết được tội ác; còn đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái cần thay đổi tội danh Giết người mới đúng lý luận tội phạm và bản chất hành vi gây ra.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo chưa thực sự thành khẩn, ăn năn hối hận trước tội ác gây ra. Các bị cáo còn ra sức biện minh để nhằm giảm nhẹ tính nguy hiểm của hành vi. Bị cáo Trang cho rằng hành hung cháu là dạy dỗ và bực tức vì học kém. Nhưng kết quả xác minh tại Trường học cháu học tốt. Động cơ sát hại cháu bé được xác định là đê hèn, nghĩa là do thù tức cá nhân trút lên cháu phải gánh chịu.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đổ lỗi việc cháu Vân An bị sát hại là kết quả bạo lực cho Trang gây nên. Bị cáo khai gọi điện thoại cho Trang vào khoảng 15h ngày 22/12/2021 khi mở camera kết nối điện thoại là không chính xác. Thời điểm 15 giờ là lúc là Trang mới chỉ bắt đầu to tiếng, cầm hung khí đe dọa cháu.

Thực tế qua xác minh chi tiết từng cuộc gọi thấy Thái gọi cho Trang vào hồi 15 giờ 42 phút. Đây là thời điểm cháu đang bị Trang bạo hành vô cùng tàn ác, không mặc đồ, trói tay,... Thái biết rõ, nhận thức được con đang rất nguy hiểm đến tính mạng nhưng đã lạnh lùng bỏ mặc cho Trang hành hung. Tuy nhiên, sau cuộc gọi này Trang càng điên cuồng hơn ác quỷ và hậu quả cháu bị tử vong...

"Còn rất nhiều vấn đề trong vụ án cần làm sáng tỏ để chứng minh tội ác của chúng tại phiên tòa sắp tới như cần làm rõ các thương tích cũ cháu bị tổn thương trước ngày 22/12/2021 như Bản kết luận giám định nêu là nguyên nhân chết, là yếu tố cộng thêm..." - luật sư Thơm nói.

Để đảm bảo công lý, sự thật, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét trả hồ sơ điều tra bổ sung các vấn đề:

Thứ nhất là trưng cầu giám định bổ sung thương tích bị hại trước ngày 22/12/2021. Mặc dù cháu đã tử vong nhưng vẫn thực hiện giám định được qua hồ sơ theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 "Nguyên tắc giám định"

Thứ hai, thay đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái từ tội danh Hành hạ người khác sang tội Giết người với vai trò là đồng phạm. 

Thứ ba là chuyển thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và Người chưa thành niên sang Tòa hình sự theo đúng hướng dẫn của Thông tư 02/2018 và Thông tư 01/2017 của TAND Tối cao về thẩm quyền xét xử, phòng xét xử thân thiện của Tòa gia đình và người chưa thành niên.

Luật sư Thơm cho biết thêm, trước đó, luật sư cũng đã có kiến nghị khẩn cấp gửi tòa án, đề nghị trả hồ sơ, yêu cầu Trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích bị hại V.A (đã chết) trước thời điểm ngày 22/12/2021. Thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái từ tội "Che giấu tội phạm" sang tội "Giết người".

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.