Xử lý nghiêm những thí sinh gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

0
0

 - Dùng thiết bị trong tai, khoét dép để nhét điện thoại mang vào phòng thi, … là những thủ thuật gian lận mà thí sinh đã thực hiện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Những trường hợp này đã bị phát hiện và đình chỉ thi ngay lập tức.

 

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ do lỗi mang điện thoại. Trong đó, có thí sinh đã khoét dép để nhét điện thoại mang vào phòng thi.

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay của tỉnh là trên 20.600 thí sinh. Kết thúc kỳ thi, có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Trong buổi thi bài thi tổ hợp, tại Điểm thi Trường THPT Bố Hạ, tại thời điểm kết thúc bài thi thành phần môn Hóa, thí sinh có 5 phút nghỉ để chuẩn bị làm bài thành phần tiếp theo, một thí sinh tự do xin ra ngoài đi vệ sinh.

Cán bộ giám sát nhận thấy bước chân đi của thí sinh không bình thường đã yêu cầu thí sinh đưa dép để kiểm tra. Kết quả phát hiện thí sinh này đã khoét đế dép để nhét vừa điện thoại mang vào phòng thi.

Điểm thi đã lập tức lập biên bản và đình chỉ thi các môn tiếp theo đối với thí sinh đồng thời bàn giao cho lực lượng công an đang làm nhiệm vụ trong khu vực thi để làm rõ. Thí sinh này dự thi năm nay là lần thứ hai, thi để lấy kết quả xét đại học.

Một trường hợp nữa là tại Điểm thi Trường THPT Lục Nam. Kết thúc bài thi môn Ngoại ngữ, đến giờ nộp bài, điện thoại trong người thí sinh rơi ra. Cán bộ đã phát hiện và đình chỉ thí sinh.

Ông Bạch Đăng Khoa thông tin, cả hai trường hợp trên, Điểm thi đã phối hợp cùng công an trong khu vực thi để xác minh xem thí sinh đã sử dụng được điện thoại để thực hiện hành vi gian lận thi cử hay chưa. Kết quả thí sinh chưa thực hiện được ý đồ gian lận và mục đích mang điện thoại vào phòng thi là để phục vụ nhu cầu cá nhân, không phải theo đường dây thi hộ.

Điểm thi Trường THPT Đầm Hà - nơi xảy ra vụ việc

Còn tại điểm thi Trường THPT Đầm Hà, Quảng Ninh, Hội đồng coi thi đã lập biên bản và thu giữ các đồ vật trong người thí sinh P.T.P (SN 2004, trú thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà), gồm 1 điện thoại iPhone XS Max, 1 thiết bị phát wifi di động, 1 hộp nhỏ, 1 bộ dây được giấu trong người thí sinh. Qua kiểm tra từ phía Công an huyện Đầm Hà còn phát hiện và lấy bên trong tai phải thí sinh P có 1 dị vật kim loại nhỏ (khoảng 1cm).

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh - ông Nguyễn Văn Tuế cho biết: "Phía cơ quan chức năng địa phương đang phối hợp điều tra vụ việc, sẽ xử lý nghiêm".

Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, công tác coi thi được tổ chức theo quy định, có gần 2.700 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, y tế, công an trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tại 37 Điểm thi.

Có 15.647 thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 99,55% (vắng 71 thí sinh).

Công tác chấm thi được tổ chức từ ngày 10 - 20/7 với sự tham gia của hơn 200 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp. Tổng số có 43.631 bài thi trắc nghiệm được chấm trên máy tính bằng phần mềm chấm thi trắc nghiệm của Bộ GD&ĐT.

Có 15.461 bài thi Ngữ văn được chấm hai vòng độc lập. Toàn bộ kết quả chấm thi được chuyển về Bộ GD&ĐT theo quy định.

Theo dự kiến, ngày 24/7 Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả điểm thi. Ngày 26/7 xét công nhận tốt nghiệp tốt nghiệp THPT. Từ ngày 24 đến ngày 3/8, nhận đơn đề nghị phúc khảo bài thi của thí sinh.

PV (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.