Xin chủ trương thí điểm sử dụng xe điện 3 bánh để thu gom rác

0
0

 - Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của cử tri tỉnh Quảng Bình về việc sử dụng xe điện 3 bánh hoặc xe gắn máy 3 bánh để thu gom rác thải, đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Bình lập đề xuất trình Thủ tướng xin phép về chủ trương thực hiện thí điểm…

Thông qua Ban dân nguyện của Quốc hội, cử tri tỉnh Quảng Bình vừa gửi kiến nghị đến Bộ GTVT liên quan đến việc sử dụng xe điện 3 bánh để thu gom rác thải.

Cụ thể, cử tri tỉnh Quảng Bình đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét ban hành quy định cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác thải được sử dụng xe điện 3 bánh hoặc xe gắn máy 3 bánh phục vụ công tác thu gom rác thải, trong đó quy định tốc độ tối đa không quá 20km/h để đáp ứng yêu cầu công tác thu gom rác thải tại các khu vực đường sá không thuận lợi, địa hình đồi núi dốc, xa khu dân cư tập trung.

Cũng theo cử tri tỉnh Quảng Bình thì nếu sử dụng xe điện 3 bánh hoặc xe gắn máy 3 bánh trong công tác thu gom rác thải thì nhiều điểm tập kết rác và xe đẩy tay trên hè phố, lòng đường được xóa bỏ; chất lượng môi trường trên các tuyến phố được cải thiện nhanh chóng, hiệu quả lao động của công nhân tăng cao trong khi đó hao phí sức lực được giảm đáng kể, đảm bảo sức khỏe về thể chất và tinh thần cho người lao động.

Xe điện 3 bánh thu gom rác thải
Một chiếc xe điện 3 bánh thu gom rác thải ở Hà Tĩnh

Với những kiến nghị nói trên, Bộ GTVT cho biết đồng thuận đối với việc sử dụng xe điện 3 bánh hoặc xe gắn máy 3 bánh phục vụ công tác thu gom rác thải, trong đó quy định tốc độ tối đa không quá 20km/h để đáp ứng yêu cầu công tác thu gom rác thải tại các khu vực đường sá không thuận lợi, địa hình đồi núi dốc, xa khu dân cư tập trung.

“Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành thì chưa có quy định đối với việc sử dụng xe điện 3 bánh hoặc xe gắn máy 3 bánh phục vụ công tác thu gom rác thải.” – Bộ GTVT cho hay.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình căn cứ tình hình thực tế tại địa phương lập đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xin phép về chủ trương cho phép thực hiện theo hình thức thí điểm sử dụng xe điện 3 bánh hoặc xe gắn máy 3 bánh phục vụ công tác thu gom rác thải.

“Nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép triển khai thực hiện thí điểm, Bộ GTVT sẽ phối hợp, hướng dẫn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.” – văn bản trả lời của Bộ GTVT nêu rõ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.