Vì sao Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải 2 quan chức cấp cao ngành an ninh?

0
0

 - Trưởng Công tố viên Iryna Venediktova và Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (SBU) Ivan Bakanov của Ukrane đã bất ngờ bị sa thải. Quyết định có hiệu lực từ ngày hôm qua (17/7), Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo trong hai sắc lệnh của tổng thống. Lý do mà ông Zelensky đưa ra cho quyết định sa thải này là do số vụ việc phản quốc xảy ra nhiều trong cơ quan thực thi pháp luật và tình báo.

Tổng thống Volodymyr Zelensky
Tổng thống Volodymyr Zelensky

Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Bakanov đã bị sa thải theo Điều 47 của Luật Kỷ luật trong quân đội Ukraine. Luật này quy định các quan chức không hoàn thành các nhiệm vụ chính thức “gây tổn thất về sinh mạng và các hậu quả nghiêm trọng khác hay có nguy cơ gây ra những hậu quả trên” sẽ bị kỷ luật. Người thay thế cho ông Bakanov hiện chưa được công bố.

Ông Venediktova đã tiếp nhận vị trí Trưởng Công tố viên của Ukraine từ hồi tháng Ba năm 2020. Ông này vừa bị Tổng thống Ukraine cách chức và người thay thế ông này là ông Oleksiy Symonenko.

Hai quyết định sa thải trên là mới nhất trong một loạt quyết định cách chức các quan chức cấp cao trong chính quyền Kiev của Tổng thống Zelensky gần đây. Trước đó, ông Zelensky vừa cách chức 5 Đại sứ tại các nước gồm Đại sứ Đức, Hungary, Czech, Na-uy và Ấn Độ.

Tại sao Tổng thống Ukraine sa thải 2 quan chức cấp cao trong ngành an ninh?

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông quyết định sa thải Trưởng Công tố viên Iryna Venediktova và Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (SBU) Ivan Bakanov vì lý do tình trạng “phản quốc” lan tràn trong hai cơ quan này.

“Tính đến thời điểm này, có khoảng 651 vụ án hình sự được ghi nhận, liên quan đến các hoạt động phản quốc và cấu kết của các nhân viên trong văn phòng Trưởng Công tố, các cơ quan tiền điều tra và nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác”, ông Zelensky giải thích khi đưa ra quyết định của mình.

Cũng theo Nhà lãnh đạo Ukraine, trong bối cảnh diễn ra cuộc xung đột với Nga, “hơn 60 nhân viên của Cơ quan An ninh Nội địa (SBU) vẫn đang ở ‘vùng chiếm đóng’ và hiện đang làm việc chống lại đất nước”.

“Một loạt tội ác” cũng như các cuộc tiếp xúc “giữa các nhân viên thực thi pháp luật của Ukraine và Nga” đang đặt ra “những vấn đề nghiêm trọng” đối với những người lãnh đạo các cơ quan đó, ông Zelensky cho biết đồng thời cảnh báo “tất cả những câu hỏi như vậy sẽ đều phải có được một câu trả lời thích đáng.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.