Urenco gây ô nhiễm môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội nói gì?

0
0

Ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc Ban Duy tu, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc rỉ nước ra môi trường là sự cố bất ngờ.

Trách nhiệm đến đâu chịu đến đó

Liên quan đến phản ánh của Báo Giao thông về việc hơn 2 tấn cá chết sau khi Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) xả nước rỉ rác ra môi trường; sáng nay (2/7), PV Báo Giao thông đã có buổi làm việc với Ban Duy tu - Sở Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư; Nhà thầu xử lý rác là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và đại diện Urenco 6.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc Ban Duy tu, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc rỉ nước ra môi trường là sự cố bất ngờ. Ngay sau khi phát hiện, Urenco 6 đã đào một hố gom để thu nước rỉ ra môi trường. Sau đó dùng máy hút hút ngược lại vào bể. Hình ảnh và đoạn video người dân cung cấp cho PV Báo Giao thông là Urenco 6 đang hút nước từ hố gom đổ trả lại bể, không phải hút nước từ bể ra môi trường như phản ánh.

Ngay sau khi phát hiện sự việc (18/6), Urenco 6 đã kịp thời khắc phục sự việc trên.

Bể chứa nước rỉ rác bãi rác Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội
Bể chứa nước rỉ rác bãi rác Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội

Cũng theo ông Hưng, hồ nước có hiện tượng cá chết nằm trong vùng đệm, là vùng ảnh hưởng 500m2 của bãi rác mà theo quy định xã Xuân Sơn và thị xã Sơn Tây đã phải giải phóng mặt bằng, giao lại cho Ban Duy tu trồng cây. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng chậm, giao thầu cho hộ dân nuôi cá đang gây khó cho vận hành bãi rác.

Về nguyên nhân cá chết, ông Hưng cho rằng, từ vị trí rò rỉ đến ao nuôi cá 200m, do đó nước rò rỉ chưa thể chảy đến hồ nước khiến cá chết. Cá chết có thể còn nhiều nguyên nhân như: Thời tiết nóng, chất lượng nước ao ô nhiễm... Bởi cũng thời gian ấy, hiện tượng cá chết xảy ra trên diện rộng như tại Hồ Tây, Linh Đàm, hay ở Bắc Giang cũng xảy ra hiện tượng tương tự.

Ông Hưng chia sẻ quan điểm, ủng hộ xã Xuân Sơn và thị xã Sơn Tây mời các cơ quan chức năng về quan trắc, xác định nguyên nhân. Mức độ ô nhiễm, trách nhiệm các bên đến đâu thì chịu trách nhiệm đến đó. Thậm chí Urenco và Urenco 6 có thể tự mang nước đi kiểm tra, xét nghiệm độc lập nếu cần thiết.

Urenco tiếp tục phối hợp, làm rõ tác động môi trường sau sự cố

Tại buổi làm việc, ông Hưng cũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với Urenco và Urenco 6, tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương làm rõ nguyên nhân cá chết. Đồng thời đề nghị Sơn Tây sớm có phương án, giải phóng mặt bằng trao lại vùng đệm cho Ban Duy tu quản lý, đảm bảo hoạt động bãi rác và ổn định đời sống người dân.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Cao Thắng, Phó tổng Giám đốc Urenco nêu quan điểm, là đơn vị nhà thầu, Urenco thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Duy tu, Sở Xây dựng TP Hà Nội. Ngay sau khi sự cố xảy ra, đơn vị đã thực hiện phương án khắc phục. Urenco sẽ thực hiện đúng quy định của môi trường, phối hợp với chính quyền địa phương làm rõ nguyên nhân, tác động của sự việc trên.

PV trao đổi ngược lại với Chủ tịch xã Xuân Sơn, ông Hoàng Văn Vân xác nhận, phần diện tích hồ có cá chết nằm trong vùng đệm ảnh hưởng của bãi rác đáng lý phải di dời. Tuy nhiên, đang vướng mắc chỗ người dân chưa nhận tiền đền bù là chồng chéo hai ba loại đất nên chưa thể giải phóng được.

Trước đó Báo Giao thông phản ánh "Hà Nội: Hơn 2 tấn cá chết sau khi Urenco 6 xả nước rỉ rác ra môi trường". Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Văn Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây xác nhận việc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) xả nước rỉ rác ra môi trường. Hiện nay chưa có kết luận của cơ quan chức năng về mức độ ô nhiễm, nhưng ghi nhận bằng mắt thường, hơn 2,3 tấn cá của một hộ dân gần đó đã chết ngửa bụng.

Để ghi nhận thêm thông tin về việc này, PV Báo Giao thông đã liên hệ và nhắn tin qua điện thoại với ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Urienco 6 nhưng vị này không nghe máy cũng không trả lời tin nhắn.

Theo Báo Giao thông

https://www.baogiaothong.vn/urenco-6-xa-nuoc-ri-rac-ra-moi-truong-so-xay-dung-ha-noi-len-tieng-d557831.html


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.