Ukraine thừa nhận không có khả năng gia nhập NATO sớm

0
0

 - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba vừa lên tiếng thừa nhận ông không nhìn thấy khả năng NATO thay đổi lập trường trong việc Kiev gia nhập liên minh NATO trong tương lai gần.

 

“Ukraine vẫn theo đuổi con đường hội nhập Châu Âu-Đại Tây Dương nhưng tôi không nhìn thấy khả năng NATO thay đổi trong tương lai gần theo cách giống với Liên minh Châu Âu và có những bước đi cụ thể để đảm bảo Ukraine gia nhập NATO", ông Kuleba cho báo chí địa phương biết.

Ông Kuleba nhấn mạnh dù EU đã thay đổi căn bản lập trường về việc kết nạp Ukraine làm thành viên kể từ khi Nga tấn công Ukraine thì NATO vẫn đang sống “ở thế giới trước xung đột” bất chấp việc đã mở cánh cửa cho Kiev từ năm 2008.

“Tính đến 24/2, NATO vẫn vượt EU về vấn đề này bởi họ đã đưa ra quyết định về việc Ukraine cuối cùng sẽ trở thành một thành viên của liên minh quân sự… Trong 4 tháng qua, EU đã vượt NATO, đưa giai đoạn kết nạp Ukraine vào EU lên giai đoạn thứ hai trong khi liên minh NATO vẫn đứng im”, Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích.

Hồi cuối tháng Sáu, EU đã trao vị thế ứng cử viên cho Ukraine dù theo các nhà lãnh đạo Châu Âu, phải mất cho Kiev hàng thập kỷ để hoàn thành việc gia nhập EU trong bối cảnh nước này phải thực hiện hàng loạt cải cách về kinh tế, dân chủ và chống tham nhũng.

Cùng lúc đó, triển vọng gia nhập NATO của Ukraine thậm chí còn mờ nhạt hơn và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi giữa tháng Ba từng thừa nhận Kiev nên chấp nhận thực tế. “Ukraine không phải là một thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Chúng tôi đã nghe trong nhiều năm về việc cửa đang mở cho chúng tôi  nhưng chúng tôi cũng nghe thấy rằng chúng tôi không thể gia nhập. Đó là sự thật và chúng tôi phải chấp nhận”, Tổng thống Ukraine cho biết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.