Ukraine ra lệnh sơ tán bắt buộc ở khu vực Donetsk

0
0

Kiev ngày 30/7 đã ra lệnh sơ tán bắt buộc khỏi các khu vực ở Donetsk hiện vẫn nằm trong sự kiểm soát của các lực lượng Ukraine.

Giải thích về quyết định này, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cho biết, người dân trong khu vực sẽ không có hệ thống sưởi ấm trong những tháng mùa đông.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, bà Vereshchuk nói rằng, do thiếu khí đốt và mất điện trên diện rộng, sẽ không có hệ thống sưởi ấm ở khu vực Donetsk trong giai đoạn mùa đông, vì vậy, 200.000-220.000 người dân sẽ phải sơ tán.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

“Hoàn toàn không có nguồn cung cấp khí đốt trong khu vực, tất cả các đường ống dẫn khí đốt có thể sửa chữa đều đang được sửa chữa”, bà Irina Vereshchuk nói, đồng thời cáo buộc các lực lượng đối phương vẫn liên tiếp phá hủy các hệ thống này.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine trước đó cáo buộc rằng từ trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự, quân đội Ukraine đã nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự.

Bà Vereshchuk nhấn mạnh, việc sơ tán bắt buộc được luật pháp Ukraine cho phép. Những người từ chối rời đi sẽ phải ký một văn bản xác nhận họ hiểu hậu quả của một quyết định như vậy và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu không sơ tán.

Theo bà Vereshchuk, Zaporizhia có thể sẽ là điểm tiếp theo cần phải sơ tán vì 65% khu vực này không có nguồn cung cấp khí đốt.

Bà Vereshchuk cho biết thêm, các nhà chức trách đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để cung cấp cho người sơ tán chỗ ở và các dịch vụ xã hội thích hợp.

“Chúng tôi đã có kế hoạch về việc những người này sẽ được tái định cư ở đâu, ở những vùng nào, và con cái của họ sẽ học tập ở đâu”, bà Vereshchuk nói.

Trước đó, ngày 29/7, Chính phủ Ukraine đã ủng hộ sáng kiến thành lập một trung tâm điều phối, chịu trách nhiệm giám sát việc sơ tán khỏi Donbass.

“Donetsk hiện đang đứng trước bờ vực một thảm họa nhân đạo. Các hoạt động thù địch vẫn tiếp tục diễn ra, cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Người dân không chỉ có nguy cơ hứng chịu đạn pháo, họ cũng sẽ không dễ dàng tồn tại trong điều kiện thiếu ánh sáng, hệ thống sưởi ấm, thuốc men và thực phẩm vào mùa đông. Giải pháp chính là sơ tán”, chính phủ Ukraine cho biết trong một tuyên bố./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ukraine-ra-lenh-so-tan-bat-buoc-o-khu-vuc-donetsk-post960106.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.