Tướng hàng đầu của Mỹ cảnh báo về Trung Quốc

0
0

 - Một vị tướng hàng đầu của Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về quân đội Trung Quốc, nói rằng quân đội nước này ngày càng trở nên hiếu chiến trong các cuộc đối đầu với lực lượng quân sự các nước khác hoạt động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, biến nó trở thành một mối đe dọa  lớn hơn đối với Mỹ và các nước đồng minh.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley

“Thông điệp là quân đội Trung Quốc, ở trên không và trên biển, đều đang trở nên hiếu chiến hơn rất nhiều và rõ ràng hơn rất nhiều, đặc biệt trong khu vực này”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley hôm qua (24/7) đã cảnh báo như vậy trong chuyến thăm đến Indonesia.

Những vụ đánh chặn máy bay, tàu thuyền của Mỹ và các đồng minh do Trung Quốc thực hiện đang tăng lên đáng kể trong 5 năm qua, ông Milley cho hay. Số những vụ như vậy được Lầu Năm Góc đánh giá là “nguy hiểm” cũng theo đó tăng lên. Vị tướng Mỹ gần đây đã ra lệnh cho các nhân viên của mình soạn ra một bản báo cáo ghi lại chi tiết các cuộc chạm trán của các lực lượng Trung Quốc với các lực lượng của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Trong một vụ chạm trán như vậy hồi tháng trước, một chiến đấu cơ Trung Quốc đã cắt đầu một máy bay quân sự của Australia và thải ra một đám mây gây nhiễu gồm nhiều sợi nhôm mảnh, khiến động cơ của máy bay Australia hút phải số sợi nhôm này. Cụ thể, chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc đã cắt đầu một máy bay do thám hàng hải P-8 của Australia và thải ra một đám mây gây nhiễu gồm nhiều sợi nhôm mảnh – đây là những mảnh kim loại nhỏ được sử dụng để gây nhiễu đối với tên lửa.

Giới chức Mỹ đang ngày càng lo ngại về quân đội và chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trong đó có việc Bắc Kinh từ chối tham gia trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Chỉ mới tháng trước, một quan chức trong Lực lượng Không quân Mỹ đã phàn nàn rằng, Bắc Kinh đang xây dựng kho vũ khí của mình với tốc độ nhanh gấp từ 5 đến 6 lần so với Washington.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.