Trung Quốc tung cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ

0
0

 - Trung Quốc đã làm leo thang cuộc tranh cãi mới với Washington liên quan đến chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan bằng lời cảnh báo cứng rắn, rằng nước này có thể đáp trả bằng quân sự nếu bà Pelosi thực sự thực hiện chuyến thăm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

Lời cảnh báo mới nhất được gửi riêng đến các thành viên trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tờ Thời báo Tài chính hôm qua (24/7) dẫn lời 6 nguồn tin giấu tên nắm rõ tình hình cho biết. Lời cảnh báo trên cứng rắn hơn rất nhiều so với những cảnh báo mà giới chức Trung Quốc đưa ra trước đó liên quan đến những hành động hay quyết sách gây tranh cãi của Mỹ trong vấn đề Đài Loan.

Bà Pelosi dự kiến sẽ đến thăm Đài Loan vào tháng tới và nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Vùng lãnh thổ Đài Loan kể từ năm 1997. Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, Bắc Kinh đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải “gánh chịu mọi hậu quả” và đối mặt với “những biện pháp mạnh mẽ” từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm VLT Đài Loan như tin đã đưa.

Phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hồi tuần trước đã kêu gọi Mỹ không được sắp xếp chuyến thăm của bà Pelosi đến VLT Đài Loan bởi một chuyến thăm như thế “sẽ làm phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc". "Nếu Mỹ ngoan cố thực hiện chuyến thăm đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, ông Zhao cảnh báo.

"Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tất cả hậu quả gây ra bởi điều này”, phát ngôn viên Zhao nhấn mạnh thêm. Ông Zhao còn khẳng định những lời cảnh báo của Trung Quốc sẽ không phải là “lời nói suông” mà nước này sẽ thực hiện những điều họ nó.

Giới chức Trung Quốc cho rằng một chuyến thăm đến Đài Loan của một đại diện cấp cao như Chủ tịch Hạ viện Pelosi sẽ vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” – chính sách mà Washington luôn cam kết thực hiện và trong chính sách này Washington thừa nhận chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Bà Pelosi là lãnh đạo cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ. Nếu có điều gì đó xảy ra với Tổng thống Joe Biden, khiến ông không thể hoàn thành nhiệm vụ tổng thống thì bà Pelosi sẽ là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm ông Biden, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Một chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan chắc chắn sẽ có tính biểu tượng lớn, giống như một sự “phê chuẩn cấp cao” một cách khác thường của Mỹ đối với chính quyền Đài Loan.

Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy đối với thông tin nói trên.

Lầu Năm Góc rõ ràng cũng xem chuyến thăm dự kiến của bà Pelosi đến Đài Loan là có vấn đề. Khi được phóng viên đề nghị bình luận về thông tin chuyến thăm của nữ Chủ tịch Hạ viện hồi giữa tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã trả lời: “Tôi cho rằng quân đội nghĩ đó không phải là một ý kiến hay vào lúc này nhưng tôi không biết chuyến thăm đó được thực hiện ở hình thức nào”.

Bà Pelosi sau đó đã nói với các phóng viên rằng Tổng thống Biden chưa bày tỏ trực tiếp với bà về bất kỳ quan ngại nào liên quan đến chuyến thăm Đài Loan. “Tôi cho rằng ý của Tổng thống là, có thể quân đội sợ rằng máy bay của chúng tôi bị bắn hay bị làm điều gì đó tương tự bởi người Trung Quốc”, nữ chính khách Mỹ cho hay.

Giới chức Nhà Trắng đang cố đánh giá xem liệu lời cảnh báo mới nhất của Trung Quốc có nghiêm túc hay không hay chỉ là một lời dọa dẫm suông nhằm ngăn bà Pelosi đến Đài Loan. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vì lo ngại căng thẳng leo thang ở Eo biển Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...