Trung Quốc tiếp tục cảnh báo tung đòn đáp trả bằng quân sự nhằm vào Mỹ

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (26/7) cảnh báo có thể sẽ có đòn đáp trả bằng quân sự nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi quyết định đến thăm Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, đó sẽ là hành động “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc” và “gây phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc cũng như phá hoại nặng nề nền móng chính trị của mối quan hệ Trung-Mỹ”, ông Tan Kefei – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo.

Ông Tan nói rằng Bắc Kinh kêu gọi Mỹ hãy có “những hành động thực tế” để duy trì cam kết tránh ủng hộ nền độc lập của Đài Loan và “không được sắp xếp cho bà Pelosi đến thăm khu vực Đài Loan”.

"Nếu Mỹ khăng khăng đi theo con đường riêng của mình thì quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi  yên và chắc chắn sẽ có những hành động mạnh mẽ để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài”, ông Tan nói thêm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dự định đến thăm Đài Loan từ hồi tháng Tư nhưng đã hoãn lại chuyến đi do bị nhiễm COVID-19. Bà Pelosi hiện đang lên kế hoạch đến thăm Đài Loan vào tháng 8. Thông tin này đã được đăng tải đầu tiên trên tờ Financial Times.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan đã làm dấy lên tranh cãi ở Washington vào thời điểm khi căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung leo thang. “Quân đội Mỹ nghĩ rằng đó không phải là ý kiến hay vào thời điểm này”, Tổng thống Joe Biden đã cho các phóng viên biết như vậy vào tuần trước.

Một số quan chức trong chính quyền Biden lo ngại Trung Quốc có thể tuyên bố vùng cấm bay ở Đài Loan trong một nỗ lực nhằm ngăn chuyến bay của bà Pelosi và hành động này có thể đẩy căng thẳng trong khu vực leo thang.

Trong khi đó, một số thành viên của Đảng Cộng hòa, trong đó có những đồng minh thân thiết của cựu Tổng thống Donald Trump, lại ủng hộ cho chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan, nói rằng chuyến thăm này sẽ phát đi một thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chưa xác nhận liệu bà có đến Đài Loan hay không mà chỉ nói với các phóng viên rằng bà chưa bao giờ thảo luận về kế hoạch chuyến đi. Tuy nhiên, bà này hồi tuần trước cũng khẳng định “việc chúng ta thể hiện sự ủng hộ cho Đài Loan là rất quan trọng” đồng thời nhấn mạnh "không ai trong chúng ta từng nói rằng chúng ta ủng hộ cho nền độc lập của Đài Loan. Việc đó do Đài Loan quyết định”.

Báo chí Mỹ trước đó đưa tin, bà Pelosi dự kiến sẽ đến thăm Đài Loan vào tháng tới và nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Vùng lãnh thổ Đài Loan kể từ năm 1997. Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, Bắc Kinh đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải “gánh chịu mọi hậu quả” và đối mặt với “những biện pháp mạnh mẽ” từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm VLT Đài Loan như tin đã đưa.

Bà Pelosi là lãnh đạo cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ. Nếu có điều gì đó xảy ra với Tổng thống Joe Biden, khiến ông không thể hoàn thành nhiệm vụ tổng thống thì bà Pelosi sẽ là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm ông Biden, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Một chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan chắc chắn sẽ có tính biểu tượng lớn, giống như một sự “phê chuẩn cấp cao” một cách khác thường của Mỹ đối với chính quyền Đài Loan.

Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy đối với thông tin nói trên.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.