Trung Quốc gửi thông điệp cảnh báo cứng rắn đến Mỹ

0
0

 - Bắc Kinh đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải “gánh chịu mọi hậu quả” và đối mặt với “những biện pháp mạnh mẽ” từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan như tin đã đưa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Tờ Financial Times mới đây đưa tin bà Pelosi sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đến thăm VLT Đài Loan vào tháng tới. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến hòn đảo tự trị trong vòng 25 năm trở lại đây.

Bà Pelosi sẽ là nghị sĩ cấp cao nhất của Mỹ đến thăm VLT Đài Loan kể từ khi một trong những người tiền nhiệm của bà – ông Newt Gingrich đến VLT Đài Loan vào năm 1997.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng phái đoàn Mỹ sẽ đến thăm Nhật Bản, Singapore, Indonesia và Malaysia. Bà Pelosi cũng sẽ dành thời gian ở Hawaii, tại trụ sở của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết chuyến thăm này có thể được hủy bỏ.

Phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã kêu gọi Mỹ không được sắp xếp chuyến thăm của bà Pelosi đến VLT Đài Loan bởi một chuyến thăm như thế “sẽ làm phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

"Nếu Mỹ ngoan cố thực hiện chuyến thăm đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, ông Zhao cảnh báo.

"Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tất cả hậu quả gây ra bởi điều này”, phát ngôn viên Zhao nhấn mạnh thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.