Trung Quốc cảnh báo Mỹ: Chơi với lửa sẽ bị cháy rụi

0
0

 - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thẳng thừng cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 

Đài Loan là một phần của Trung Quốc và 1,4 tỉ dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất kỳ thách thức nào nhằm vào chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói như vậy với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm diễn ra ngày hôm qua (28/7).

Lời cảnh báo trên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bối cảnh có thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chuẩn bị đến thăm hòn đảo Đài Loan vào tháng tới - một điều mà Bắc Kinh phản đối kịch liệt.

Chủ tịch Tập Cận Bình “nhấn mạnh rằng mọi thứ liên quan đến vấn đề Đài Loan đều rất rõ ràng. Thực tế và thế nguyên trạng cũng rõ ràng trong việc cả hai bên Eo biển Đài Loan đều thuộc về một và cùng đều là Trung Quốc”, Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Đài Loan ly khai và sẽ không chấp nhận “độc lập” cho hòn đảo này “dù dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh với ông Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung, Mỹ kể từ ngày 18/3.

Những ai chơi với lửa đều bị cháy rụi bởi nó. Mọi người hy vọng rằng Mỹ sẽ nhận thức sâu sắc điều này, Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho hay.

Phản ứng trước những phát biểu của ông Tập Cận Bình, Tổng thống Biden “nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ không thay đổi và Mỹ phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm làm thay đổi thế nguyên trạng hoặc phá hoại hòa bình cũng như sự ổn định trên Eo biển Đài Loan”, Nhà Trắng cho hay.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang trong những tuần gần đây sau khi có tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có dự định đến thăm Đài Loan vào tháng 8. Nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Vùng lãnh thổ Đài Loan kể từ năm 1997. Bà Pelosi là lãnh đạo cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ. Nếu có điều gì đó xảy ra với Tổng thống Joe Biden, khiến ông không thể hoàn thành nhiệm vụ tổng thống thì bà Pelosi sẽ là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm ông Biden, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Một chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan chắc chắn sẽ có tính biểu tượng lớn, giống như một sự “phê chuẩn cấp cao” một cách khác thường của Mỹ đối với chính quyền Đài Loan. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy đối với thông tin nói trên.

Giới chức Trung Quốc liên tiếp đưa ra những cảnh báo cứng rắn nhằm vào bà Pelosi, cả công khai và riêng tư.

Ông Tan Kefei – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây cảnh báo, nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, đó sẽ là hành động “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc” và “gây phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc cũng như phá hoại nặng nề nền móng chính trị của mối quan hệ Trung-Mỹ.

Ông Tan nói rằng Bắc Kinh kêu gọi Mỹ hãy có “những hành động thực tế” để duy trì cam kết tránh ủng hộ nền độc lập của Đài Loan và “không được sắp xếp cho bà Pelosi đến thăm khu vực Đài Loan”.

"Nếu Mỹ khăng khăng đi theo con đường riêng của mình thì quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên và chắc chắn sẽ có những hành động mạnh mẽ để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài”, ông Tan nói thêm.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan đã làm dấy lên tranh cãi ở Washington vào thời điểm khi căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung vốn đang xấu đi vì nhiều vấn đề. “Quân đội Mỹ nghĩ rằng đó không phải là ý kiến hay vào thời điểm này”, Tổng thống Joe Biden đã cho các phóng viên biết như vậy vào tuần trước. Mặc dù vậy, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị cử lực lượng chiến đấu cơ và tàu chiến đi bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nếu bà này quyết định thực hiện kế hoạch đến thăm Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chưa xác nhận liệu bà có đến Đài Loan hay không mà chỉ nói với các phóng viên rằng bà chưa bao giờ thảo luận về kế hoạch chuyến đi. Tuy nhiên, bà này hồi tuần trước cũng khẳng định “việc chúng ta thể hiện sự ủng hộ cho Đài Loan là rất quan trọng” đồng thời nhấn mạnh "không ai trong chúng ta từng nói rằng chúng ta ủng hộ cho nền độc lập của Đài Loan. Việc đó do Đài Loan quyết định”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.