Tổng thống Putin tung vũ khí lợi hại để khuất phục châu Âu?

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát đi tín hiệu rằng châu Âu sẽ bắt đầu nhận được khí đốt lại từ Nga thông qua một đường ống chính nhưng cảnh báo cuộc tranh cãi về các biện pháp trừng phạt nhằm vào tuabin khí đốt nếu không được giải quyết thì dòng chảy khí đốt sẽ bị hạn chế.

 

Châu Âu đang “ruột gan nóng như lửa đốt”, chờ đợi xem liệu đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 1 có được mở trở lại vào ngày hôm nay (21/7) sau khi kết thúc 10 ngày bị đóng lại với lý do bảo trì. Tổng thống Putin đã phát đi tín hiệu rõ ràng nhất từ trước đến nay rằng Moscow có kế hoạch khởi động trở lại ít nhất một số đường ống cung cấp khí đốt.

Tuy nhiên, nếu một bộ phận của hệ thống đường ống (tuabin) bị giữ lại vì các biện pháp trừng phạt không được trao trả lại cho Nga thì hệ thống đường ống đó sẽ chỉ hoạt động tối đa 20% công suất sớm nhất là vào tuần tới - đó là bởi vì một phần bộ phận khác của đường ống nằm ở Nga cần phải được bảo trì, Tổng thống Putin cho hay. Sau các nỗ lực ngoại giao cấp tập của Đức, bộ phận tuabin bị giữ lại mà ông Putin nhắc đến đang trên đường trở về từ Canada.

“Nếu bộ phận đó được trả về, hai hệ thống đường ống sẽ hoạt động. Nếu không, chỉ một hệ thống hoạt động và vì thế mỗi ngày sẽ có 30 triệu mét khối khí được bơm”, ông Putin cho các phóng viên biết sau hội nghị thượng đỉnh ở Iran hôm 19/7.

Giá khí đốt đã tăng cao khi các nhà giao dịch tìm cách hiểu được thông điệp của Tổng thống Putin. Một mặt, thông điệp đó là tích cực khi nhiều chuyên gia trên thị trường dự đoán dòng chảy khí đốt được nối trở lại. Tuy nhiên, điều kiện mà ông Putin đưa ra làm gia tăng sự không chắc chắn.

“Rõ ràng là Moscow đang cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt vì các lý do địa chính trị - họ muốn tạo ra một cuộc khủng hoảng khí đốt Châu Âu vào mùa đông này để buộc châu Âu phải khuất phục và chấp nhận giảm sự ủng hộ dành cho Ukraine”, ông Tim Ash – một nhà chiến lược cấp cao ở Bluebay Asset Management cho biết.

Hiện tại, không có mét khối khí đốt nào được cung cấp qua hệ thống đường ống lớn nhất nối đến Châu Âu do hoạt động bảo trì và trong lúc này châu Âu đang vội vã tìm cách lấp đầy các kho dự trữ khí đốt của họ trước mùa đông. Trước khi có hoạt động bảo trì, Nga đang cung cấp khí đốt qua hệ thống đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 ở mức công suất khoảng 40%. Nga cũng hạn chế cung cấp khí đốt qua các đường ống khác, như là hệ thống trung chuyển qua Ukraine.

Trên khắp khu vực, giới chức và các doanh nghiệp châu Âu đang “đứng ngồi không yên” chờ đợi xem liệu Nga có mở lại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 vào ngày hôm nay. Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch đề phòng trường hợp nguồn cung cấp khí đốt sẽ bị cắt đứt và nỗ lực tìm cách để giảm lượng tiêu thụ trong khi các chính phủ chạy đua để tìm các nguồn cung cấp thay thế. Nguy cơ thiếu hụt năng lượng đang gây ảnh hưởng xấu đến đồng euro và làm gia tăng khả năng dẫn đến suy thoái kinh tế.

Gazprom sẽ hành động như thế nào vào ngày mai vẫn là điều khó đoán. Tuy nhiên, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Eric Mamer cho biết, “điều rõ ràng lúc này là khi chúng ta chuẩn bị các kế hoạch khẩn cấp cho mùa đông tới, chúng ta cần phải dựa trên kịch bản xấu nhất có thể xảy ra”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.